Tong thu ky Lien hop quoc lo doi dau bao luc tai Thai Lan hinh anh 1Thủ lĩnh biểu tình Thái Lan Suthep tuyên bố muốn lật đổ chính phủ của bà Yingluck (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết ông đã phát động nỗ lực ngăn ngừa cuộc đối đầu bạo lực vào tuần tới giữa những người ủng hộ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra với phe đối lập.

Trả lời họp báo,  Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết trong 3 ngày qua, ông đã thảo luận với bà Yingluck và lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập Abhisit Vejjajiv "để giúp họ thu hẹp bất đồng". 

 

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ: "Tôi rất quan ngại rằng tình hình có thể leo thang trong những ngày tới, đặc biệt vào thứ Hai (ngày 13/1), thời điểm người biểu tình tuyên bố sẽ làm tê liệt thủ đô Bangkok. Tôi hối thúc tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động gây hấn và giải quyết bất đồng một cách hòa bình thông qua đối thoại".

Phe biểu tình đối lập cho biết sẽ chiếm giữ thủ đô Thái Lan từ ngày 13/1 cho tới khi lật đổ chính phủ Yingluck thành công.

Trong khi đó, nhà chức trách Thái Lan tuyên bố sẽ triển khai gần 15.000 cảnh sát và binh sĩ tại Bangkok để đối phó với kế hoạch này./.

(Vietnam+)