Tong thu ky Lien hop quoc thuc day hoa binh cho dao Cyprus hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đến Thụy Sĩ để thúc đẩy các cuộc đàm phán then chốt nhằm tái thống nhất đảo Cyprus sau hơn 4 thập kỷ chia cắt.

Dự kiến, nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này sẽ tham dự các cuộc đàm phán tại khu nghỉ mát Crans-Montana cùng các nhà lãnh đạo hai cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ và người Cyprus gốc Hy Lạp, vốn đang chịu áp lực mạnh mẽ của quốc tế phải đạt được một thỏa thuận.

Hãng tin Pháp AFP dẫn các nguồn gần gũi cho biết Tổng Thư ký Guterres sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo Cyprus có những quyết định "quan trọng và dũng cảm" tại sự kiện được đánh giá là cơ hội tốt nhất mang lại một nền hòa bình lâu dài cho đảo Cyprus.

Giới chức châu Âu hy vọng Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ đóng vai trò tích cực, là nhân tố xúc tác, khuyến khích các bên giải quyết được một trong những cuộc xung đột dai dẳng nhất cuối cùng tại châu Âu.

[Hòa đàm Cộng hòa Cyprus sẽ được nối lại vào cuối tháng Sáu này]


Tham gia đàm phán lần này tại Thụy Sĩ có Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades đại diện cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp, lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci, phái đoàn các nước đồng bảo trợ cho tiến trình này gồm Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.

Trước đó, sáng 30/6, Đặc phái viên Liên hợp quốc về tái thống nhất đảo Cyprus, ông Espen Barth Eide, đã gặp lãnh đạo hai cộng đồng người Cyprus để hối thúc thiện chí của hai bên trên bàn đàm phán.

Đảo Cyprus, thành viên Liên minh châu Âu (EU), bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974 dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm nửa phía Bắc của hòn đảo này và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus."

Tuy nhiên, đến nay cộng đồng quốc tế chỉ công nhận Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý. Liên hợp quốc đã nhiều lần tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai cộng đồng để tìm ra giải pháp thống nhất hòn đảo phía Đông Địa Trung Hải này, song chưa đạt được kết quả./.

(TTXVN/Vietnam+)