Các tay súng của FARC. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 18/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin đã có cuộc trao đổi về tiến trình hòa bình tại đất nước Mỹ Latinh này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujaric cho biết Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao cam kết cá nhân của bà Angela đối với tiến trình hòa bình tại Colombia.

Trước đó, ngày 25/1 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập một phái bộ chính trị để giám sát tiến trình hòa bình ở Colombia nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm giữa chính phủ nước này và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Theo Tổng Thư ký Ban Ki-moon, Hội đồng Bảo an cam kết ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hòa bình cho xung đột vũ trang tại quốc gia Nam Mỹ.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang.

Những khác biệt giữa hai bên hiện nay tập trung ở các điều khoản liên quan tới ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng. Hai bên đã bỏ lỡ thời hạn chót ký kết thỏa thuận hòa bình vào ngày 23/3 vừa qua và xác định tiếp tục nối lại các vòng đàm phán trong thời gian tới.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.