Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: Sputnik)

Reuters đưa tin, ngày 24/10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ hy vọng Mỹ và Nga có thể tìm cách gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược (START), sau khi hiệp ước này hết hiệu lực vào năm 2021.

Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Stoltenberg cho biết các nước đồng minh NATO sẽ không triển khai thêm vũ khí hạt nhân tại châu Âu để đáp trả việc Nga vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí, như những cáo buộc của phương Tây.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Tôi không thấy khả năng các nước châu Âu sẽ triển khai vũ khí hạt nhân như một biện pháp đáp trả”.

START-3 được Nga và Mỹ ký ngày 8/4/2010 và có hiệu lực từ ngày 5/2/2011 quy định, kho vũ khí của mỗi bên phải giới hạn ở mức 1.550 đầu đạn hạt nhân, 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, máy bay ném bom hạng nặng và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Thỏa thuận bắt buộc hai bên trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và vũ khí hai lần trong năm. Ngày 5/2/2018 là thời hạn cuối cùng mà Nga và Mỹ phải đạt được các chỉ số kiểm soát về START-3.

Hiệp ước có hiệu lực đến ngày 5/2/2021, trừ khi được thay thế bằng một thoả thuận khác. START-3 có thể được gia hạn thêm 5 năm (tức là tới năm 2026) theo sự nhất trí của các bên./.