Tong thu ky NATO keu goi Duc tang ngan sach quoc phong hinh anh 1Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thư ký Jens Stoltenberg. (Nguồn: Reuters)

Trong chuyến thăm tới Berlin ngày 14/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã kêu gọi Chính phủ Đức cần tăng ngân sách quốc phòng cũng như tăng mức đóng góp của Đức vào ngân sách chung của NATO.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Angela Merkel, ông Stoltenberg đã lần lượt có cuộc làm việc với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen nhằm thảo luận về tình hình an ninh khu vực và thế giới, cũng như các công tác trọng tâm của NATO trong năm 2015.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình Ukraine, trong đó Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh quan điểm NATO sẽ không thay đổi chính sách hiện nay trong quan hệ với Nga chừng nào Moskva không có những điều chỉnh tương ứng.

Tiếp đó, phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng thuộc Hạ viện Đức, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh với vai trò nước lớn trong khối, Đức phải đảm nhận trách nhiệm lớn hơn so với hiện nay và cần đầu tư nhiều hơn cho NATO.

Ông Stoltenberg cũng cho biết sẽ trình một kế hoạch ba điểm nhằm tăng cường sức mạnh của khối quân sự này, trong đó tăng cường đầu tư ngân sách cho NATO sẽ là một mục tiêu trọng tâm.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 9/2014, các nhà lãnh đạo khối này đã đi đến thống nhất về việc các nước thành viên cần chi tối thiểu 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng. Hiện nay, mức chi của Chính phủ Đức cho Bộ Quốc phòng nước này là 1,3% GDP./.

(Vietnam+)