Lực lượng dân phòng tìm kiếm người sống sót sau xung đột tại làng Kafruma, tỉnh Idlib ngày 24/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/9, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông đã sẵn sàng thảo luận với Nga về Syria, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp để tránh "sự cố hay rủi ro" giữa lực lượng Nga và liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu.

Trả lời phỏng vấn bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, ông Stoltenberg cũng cho rằng còn "quá sớm để xác định" kế hoạch của Nga tại Syria là gì.

Ông hối thúc Moskva "đóng một vai trò hợp tác, mang tính xây dựng trong cuộc chiến chống ISIL (Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng), đồng thời tuyên bố việc hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad "không phải là sự đóng góp mang tính xây dựng để tìm ra một giải pháp."

Tổng Thư ký NATO nói thêm rằng "phải rất thận trọng trong việc đồn đoán về bất cứ mối liên hệ nào giữa tình hình Ukraine và sự hiện diện của Nga tại Syria."

Ông Stoltenberg cũng không loại trừ khả năng mở rộng vai trò của NATO trong cuộc chiến chống IS.

Dự kiến, ông Stoltenberg sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại New York vào ngày 28/9.

Theo AFP, ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố ông nhận thấy nhiều cường quốc ủng hộ rộng rãi việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục nắm quyền.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN của Mỹ, ông Rouhani cho biết: "Tôi thấy rằng hiện nay, tất cả mọi người đã chấp nhận rằng Tổng thống Assad cần phải tại vị để chúng ta có thể chiến đấu chống khủng bố... Tại Syria, khi mục tiêu hàng đầu của chúng ta là đánh đuổi khủng bố... không có giải pháp nào khác là phải củng cố chính quyền trung ương của họ."

Iran và Nga là hai đồng minh chủ chốt của Tổng thống Assad, người bị Phương Tây đòi hỏi phải từ chức trong bối cảnh cuộc nội chiến Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 240.000 người và khiến hơn 4 triệu người phải rời bỏ quê hương./.