Tong Thu ky NATO: Nga ro rang da xam pham chu quyen cua Ukraine hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. (Nguồn: EPA)

Theo Reuters, ngày 29/8, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng lực lượng Nga đã tham gia trực tiếp vào các chiến dịch quân sự bên trong lãnh thổ Ukraine trong một động thái rõ ràng xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông Rasmussen nói: "Bất chấp việc Moskva hoàn toàn phủ nhận, song hiện rõ ràng là binh lính và trang thiết bị của Nga đã vượt biên trái phép sang khu vực miền Đông và Đông Nam của Ukraine. Đây không phải là hành động riêng biệt mà là một phần của kế hoạch nguy hiểm diễn ra trong nhiều tháng qua nhằm gây bất ổn cho Ukraine - một quốc gia có chủ quyền."

Ông Rasmussen còn kêu gọi Nga ngừng các hành động quân sự "trái phép" ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Rasmussen cũng nhấn mạnh NATO sẽ hoàn toàn tôn trọng mọi quyết định của quốc hội Ukraine về việc bãi bỏ qui chế không liên minh của nước này và đưa Kiev vào tiến trình theo đuổi trở thành thành viên của NATO.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ vô cùng quan ngại về cuộc xung động leo thang ở Ukraine sau khi Kiev và Phương Tây khẳng định lính Nga can dự vào cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine./.
(Vietnam+)