Ngày 15/12, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen có chuyến thăm đầu tiên đến Mátxcơva.

Đây cũng là chuyến thăm Nga đầu tiên của người đứng đầu liên minh chính trị-quân sự lớn nhất hành tinh này kể từ sau cuộc xung đột ở Nam Ossetia.

Phát biểu trước chuyến thăm, ông Rasmussen nhấn mạnh quan hệ với Nga hiện nay là một trong những ưu tiên chính của NATO.

Theo ông Rasmussen, điều quan trọng là hai bên có một nghị trình làm việc mang tính xây dựng, bao gồm việc cùng nhau phân tích những nguy cơ chung, chương trình hợp tác cho năm 2010, kế hoạch cải cách Hội đồng Nga-NATO. Ông cũng muốn Afghanistan sẽ là một chủ đề quan trọng trong các cuộc hội đàm ở Mátxcơva cũng như trong sự hợp tác song phương NATO-Nga.

Về phần mình, đại diện thường trực Nga tại NATO Dmitry Rogozin cho biết, ưu tiên chung của Nga và NATO là nỗ lực để chuyến thăm này góp phần thiết lập các cuộc tiếp xúc giữa NATO và lãnh đạo Nga nhằm phát triển quan hệ hợp tác tích cực.

Ông Rogozin cho biết, vấn đề Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu, cuộc chiến chống cướp biển và đối thoại về chủ trương chiến lược mới của NATO cũng sẽ được hai bên thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm. Đầu tháng 2/2010, nhóm chuyên gia cấp cao của NATO tham gia soạn thảo văn kiện này dự kiến sẽ thăm Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga chờ đợi quan điểm của NATO đối với sáng kiến của Tổng thống Dmitry Medvedev về một hiệp ước an ninh mới ở châu Âu, văn kiện dự kiến được hai bên thảo luận tại Mátxcơva. Tổng thống Medvedev ngày 16/12 sẽ tiếp ông Rasmussen.

Các nguồn tin cho biết, hiện Nga và NATO đang thảo luận khả năng Nga cung cấp vũ khí cho quân đội Afghanistan cũng như hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật của Nga trang bị cho quân đội một số nước Đông Âu thuộc NATO.

Hiện, Nga và NATO có thỏa thuận về trung chuyển hàng phi quân sự bằng đường sắt cho Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan và đang thực hiện dự án chung về đào tạo chuyên gia chống buôn bán ma túy cho Afghanistan và các nước Trung Á./.

(TTXVN/Vietnam+)