Tổng Thư ký NATO Jen Stoltenberg. (Nguồn: huffingtonpost.ca)

Các hãng tin AFP và Reuters đưa tin, ngày 9/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã chúc mừng tỷ phú Donald Trump giành thắng lợi ấn tượng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đó cùng ngày, đồng thời cho rằng ban lãnh đạo Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc đối mặt những thách thức an ninh mới.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng ta đang đối mặt với môi trường an ninh mới đầy thách thức, bao gồm cả chiến tranh lai, tấn công mạng, mối đe dọa khủng bố. Ban lãnh đạo Mỹ đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Tôi mong được làm việc với Tổng thống đắc cử Trump.”

Khi được đề nghị bình luận về việc ông Trump kêu gọi tập trung chống khủng bố hơn nữa, ông Stoltenberg tuyên bố sẵn sàng thảo luận về vấn đề này nhưng cho rằng khả năng phòng thủ tập thể của châu Âu đóng vai trò then chốt.

Trong khi đó cùng ngày, quan chức cấp cao trong Hội đồng Ulema của Indonesia (MUI) , ông Din Syamsuddin nhận định rằng việc ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có khả năng gây ra căng thẳng mới giữa Mỹ với thế giới Hồi giáo.

Ông Trump từng đề xuất ban hành lệnh cấm người theo đạo Hồi vào Mỹ./.