Tong Thu ky OAS trieu tap cuoc hop khan ban ve tinh hinh Venezuela hinh anh 1Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro. (Nguồn: Alchetron)

Ngày 31/3, Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro đã yêu cầu Hội đồng thường trực tổ chức này triệu tập một cuộc họp khẩn cấp nhằm đánh giá tình hình cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, đồng thời đề xuất áp dụng Hiến chương dân chủ với quốc gia Nam Mỹ.

Trong một thông cáo đăng trên trang web OAS, ông Almagro nhấn mạnh quy định của Hiến chương dân chủ cho phép 34 nước thành viên đánh giá tình hình Venezuela để đưa ra quyết định hợp lý.

Ông Almagro đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tòa án tối cao Venezuela (TSJ) giành quyền lập pháp từ tay Quốc hội.

Hiến chương dân chủ của OAS được thông qua từ năm 2001, cho phép Tổng Thư ký triệu tập một cuộc họp tại Hội đồng thường trực trong trường hợp trật tự hiến pháp của một quốc gia bị vi phạm. Các nước có thể đưa ra những đề xuất giải pháp ngoại giao để thiết lập lại nền dân chủ, thậm chí có thể khai trừ một quốc gia khỏi OAS vì vi phạm trật tự hiến pháp.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Venezuela Henrique Capriles cho biết cùng ngày sẽ có cuộc họp với ông Almagro ngay tại trụ sở OAS ở Washington (Mỹ).

Trước đó, ngày 30/3, ông Capriles đã tuyên bố sẽ yêu cầu OAS triệu tập cuộc họp khẩn cấp về tình hình chính trị Venezuela./.

Cũng trong ngày 31/3, Tổng chưởng lý Venezuela Luisa Ortega Díaz tuyên bố quyết định của Tòa án tối cao nước này về việc giành quyền lập pháp của Quốc hội là hành động vi phạm Hiến pháp.

Bà Díaz cho rằng việc làm của TSJ phá vỡ trật tự hiến pháp, đồng thời bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước tuyên bố của TSJ vốn đã gây nên cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Brazil Aloysio Nunes cho biết khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về “tình hình nghiêm trọng hiện nay tại Venezuela” vào ngày 1/4 tới tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, quốc gia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên./.
(Vietnam+)