Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng khối liên minh này không muốn tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang với Nga và chiến tranh lạnh.

Sputnik trích tuyên bố của Tổng thư ký NATO trên nhật báo Đức Die Welt ngày 1/5 khẳng định: "Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Nga. Chúng tôi không muốn chiến tranh lạnh. Chúng tôi không muốn một cuộc chạy đua vũ trang." Trong đó, ông nhấn mạnh rằng để tiến hành cuộc đối thoại chính trị với Liên bang Nga, cần phải "kiên quyết, sáng suốt và mạnh mẽ."

Trả lời câu hỏi về việc ông có thấy cần phải xem xét lại chiến lược hạt nhân của khối trong quan hệ với Nga hay không, Tổng Thư ký Stoltenberg nói rằng NATO hiện "xa với việc sử dụng vũ khí hạt nhân hơn bao giờ hết, nhưng chừng nào thứ vũ khí này còn tồn tại trên thế giới thì NATO sẽ vẫn là một liên minh hạt nhân."

Cùng thời gian này, Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Mỹ Philip Breedlove tuyên bố về sự cần thiết gia tăng số lượng các vệ tinh và phương tiện kỹ thuật khác để theo dõi giám sát lực lượng vũ trang Nga./.