Tổng thống Iran Hassan Rouhani bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Tehran. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/2, kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Iran cho thấy phe cải cách ở nước này đã giành được 29/30 ghế dành cho khu vực thủ đô Tehran.

Trong khi đó, phe bảo thủ chỉ kiểm soát duy nhất 1 ghế. Tại Tehran có hơn 1.000 ứng cử viên cạnh tranh 30 ghế trong Quốc hội.

Cùng ngày, Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở Iran đã giúp chính phủ nâng nao uy tín và gia tăng ảnh hưởng, sau khi những đồng minh của ông vốn thuộc phe cải cách đang nhận được những kết quả thuận lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Chuyên gia.

IRNA dẫn lời ông Rouhani tuyên bố: "Cuộc cạnh tranh đã kết thúc. Đã đến lúc mở ra một chương mới trong quá trình phát triển kinh tế của Iran dựa vào những nguồn lực nội tại và các cơ hội quốc tế."

Ông Rouhani đồng thời nhấn mạnh chính phủ sẽ hợp tác với bất dân biểu nào để xây dựng tương lai của Iran.

Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tổ chức các cuộc bầu cử bổ sung trong khuôn khổ cuộc bầu cử Quốc hội khóa 10 và Hội đồng chuyên gia khóa 5 ở một số thành phố và thị trấn, nơi mà các ứng cử viên không giành đủ 25% số phiếu tối thiểu theo yêu cầu trong các cuộc bầu cử diễn ra hôm 26/2./.