Ngày 28/2, Hội đồng Hiến pháp Cameroon thông báo đảng cầm quyền Phong trào Dân chủ nhân dân Cameroon (RDPC) của Tổng thống Paul Biya đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở nước này.

Chủ tịch hội đồng trên Clement Atanaga cho biết RDPC đã giành được 139 ghế trong tổng số 167 ghế được công bố, trong khi đồng minh của đảng này là Liên minh Quốc gia vì dân chủ và tiến bộ (UNDP) giành được 7 ghế.

Đảng đối lập lớn nhất là Mặt trận Xã hội dân chủ (SDF), nắm giữ 18 ghế trong quốc hội trước bầu cử, chỉ giành được 5 ghế.

Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này là gần 40%. Trong quốc hội sắp mãn nhiệm, RDPC kiểm soát 148 ghế.

Trong khi đó, các cuộc bầu cử lựa chọn 13 ghế khác đã bị hoãn lại và dự kiến sẽ diễn ra sau đó.

[LHQ: Hàng nghìn người Cameroon tràn sang Nigeria để tránh bạo lực]

Ngày 9/2, các cử tri Cameroon đã đi bỏ phiếu bầu hội đồng địa phương và bầu quốc hội tại quốc gia này.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Cameroon (Elecam), tổng cộng 6.853.498 cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu bầu các thành viên hội đồng địa phương và 180 nghị sỹ quốc hội.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Cameroon trong 7 năm qua.

Cuộc tổng tuyển cử này ban đầu được lên kế hoạch tổ chức năm 2018 nhưng bị hoãn hai lần vì các lý do an ninh tại các vùng nói tiếng Anh.

Hiện, quốc gia này do Tổng thống Paul Biya lãnh đạo. Ông Biya, 86 tuổi, đã nắm quyền tại quốc gia Trung Phi suốt 37 năm qua và là một trong những vị lãnh đạo cao tuổi nhất và có thời gian tại nhiệm lâu nhất trên thế giới./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)