Lãnh đạo liên minh trung-tả cầm quyền và phe đối lập của Đan Mạch. (Nguồn: BBC)

Ngày 18/6, Đan Mạch đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử được dự báo là sự đua tranh quyết liệt giữa liên minh trung-tả cầm quyền và phe đối lập.

Vào lúc 9 giờ sáng (theo giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu trên khắp Đan Mạch đã mở cửa để hơn 4 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu ra 179 thành viên trong Quốc hội một viện của nước này.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt liên tục sụt giảm do nền kinh tế Đan Mạch chìm sâu trong suy thoái và liên minh trung tả của bà không thực hiện được các chính sách phúc lợi xã hội và giảm thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò dư luận ngay trước thềm bầu cử, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đã tăng trở lại nhờ các số liệu tăng trưởng kinh tế phục hồi (dự kiến đạt 1,7% trong năm nay) và lập trường cứng rắn của bà đối với vấn đề nhập cư.

Theo kết quả thăm dò của nhật báo Berlingske, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Thorning-Schmidt có thể nhận được 49,3% sự ủng hộ, trong khi sự ủng hộ dành cho liên minh đối lập là 50,7%, trong đó 18% dành cho Đảng Nhân dân Đan Mạch chủ trương chống nhập cư. Vẫn có tới 1/5 số cử tri vẫn chưa quyết định bỏ phiếu cho đảng nào.

Trong chiến dịch tranh cử kéo dài ba tuần qua, các đảng phải tập trung chủ yếu vào ba vấn đề chính là kinh tế, chính sách phúc lợi quốc gia và đặc biệt là vấn đề nhập cư.

Trong năm ngoái, Đan Mạch đã tiếp nhận gần 15.000 người tị nạn, gần gấp đôi so với năm 2013 do làn sóng người di cư rời khỏi đất nước Syria đang nội chiến tới châu Âu.

Thủ tướng Thorning-Schmidt, đồng thời là lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, đã đưa ra khẩu hiệu: "Nếu bạn tới Đan Mạch, bạn phải làm việc". Đảng cầm quyền cũng cam kết nỗ lực xây dựng một xã hội mà ở đó tất cả mọi người đều được chăm lo đầy đủ.

Tuy nhiên, ông Lokke Rasmussen - lãnh đạo phe cánh hữu từng giữ chức Thủ tướng trong nhiệm kỳ 2009-2011, cáo buộc đương kim Thủ tướng Thorning-Schmidt thực hiện chiến dịch tranh cử không minh bạch và hưởng lợi từ những cải cách do chính phủ tiền nhiệm tiến hành.

Theo dự kiến, các phòng bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 8 giờ tối (giờ địa phương - tức 1 giờ sáng ngày 19/6 theo giờ Việt Nam)./.