Tong tuyen cu tai Latvia: Lien minh cam quyen dang ap dao hinh anh 1Lãnh đạo đảng Harmony đồng thời là Thị trưởng Riga Nils Usakovs bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở ngoại ô thủ đô Riga ngày 4/10.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do hãng SKDS tiến hành, liên minh trung hữu do Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma đứng đầu sẽ giành chiến thắng với đa số áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 4/10 vừa qua.

Kết quả thăm dò trên cho thấy ba đảng thuộc liên minh trung hữu cầm quyền gồm Liên minh Thống nhất, Liên minh Dân tộc "Vì Tổ quốc và Tự do" và đảng "Xanh và nông dân" giành được tổng cộng 63 ghế trong Quốc hội Latvia mới gồm 100 ghế. Trong khi đó, đảng đối lập Harmony chỉ giành được 23 ghế.

Một cuộc thăm dò khác do hãng thông tấn LETA phối hợp với đài truyền hình LNT và Đại học Riga Stradins cũng công bố kết quả cho biết liên minh trung hữu của Thủ tướng Straujuma giành được 61,7% phiếu bầu, tương đương với 63 ghế trong quốc hội Latvia. Dự kiến, hai chính đảng mới là ZZS và Sudraba nhận được số phiếu ủng hộ vượt ngưỡng 5% cũng sẽ có ghế trong quốc hội.

Latvia hiện có 2 triệu dân, là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong số 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Ngày 4/10, người dân nước này đã tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội mới mà có tất cả 13 chính đảng và khối bầu cử cạnh tranh trong cuộc tổng tuyển cử.

Đây được xem là cuộc chạy đua giữa liên minh trung hữu của Thủ tướng Straujuma, vốn ủng hộ việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường lực lượng trong khu vực, với đảng Harmony nhận được sự ủng hộ của cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga ở Latvia (chiếm 1/4 trong tổng dân số 2 triệu người) theo chủ trương cân bằng giữa thân phương Tây với quan hệ mạnh mẽ hơn với Moskva./.

(TTXVN/Vietnam+)