Thitipan Chuaboonchai, một thành viên của Ủy ban Soạn thảo hiến pháp Thái Lan. (Nguồn: bangkokpost)

Truyền thông Thái Lan ngày 6/3 dẫn lời ông Thitipan Chuaboonchai, một thành viên của Ủy ban Soạn thảo hiến pháp (CDC) nói rằng cuộc tổng tuyển cử của nước này có thể sẽ diễn ra vào tháng 10/2018 nếu mọi tiến trình phê chuẩn hiến pháp, soạn thảo và phê chuẩn các đạo luật phát sinh diễn ra suôn sẻ.

Theo ông Thitipan, có 4 đạo luật cần phải được thông qua để có thể tiến hành tổng tuyển cử. Đó là các đạo luật liên quan đến Ủy ban bầu cử (EC), các đảng chính trị, bầu cử hạ nghị sỹ và việc thành lập Thượng viện. 

CDC cần phải soạn ra bốn luật này trong vòng 240 ngày sau khi hiến pháp mới, vốn đã được trình lên Nhà vua Vajiralongkorn hôm 18/2, được thông qua.

Các đạo luật này sẽ được trình lên Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA - Quốc hội) để thảo luận trong vòng 60 ngày. Nếu NLA và các bên liên quan cho rằng cần phải có điều chỉnh trong nội dung các luật này để tránh vi hiến, việc sửa đổi sẽ tiến hành trong 30 ngày. Bên cạnh đó còn có cả thời gian chờ phê chuẩn của Nhà vua.

Tổng cộng thời gian tiến hành các thủ tục này mất đến 20 tháng rưỡi, tính từ thời điểm ngày 18/2. Điều đó nghĩa là tổng tuyển cử sẽ chỉ có thể diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10/2018. 

Trước đó, chính quyền quân sự Thái Lan đã nhiều lần lùi thời điểm tiến hành tổng tuyển cử với nhiều lý do khác nhau./.