Hãng chế tạo điện tử Nhật Bản Toshiba Corp. ngày 18/3 đã chỉ định vị Chủ tịch mới sẽ điều hành nhà khổng lồ công nghệ cao đang làm ăn thua lỗ này.

Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực cải tổ của hãng trong bối cảnh tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế đang trở nên sâu sắc.
 
Phó Chủ tịch Toshiba Norio Sasaki, chuyên gia về công nghệ năng lượng hạt nhân 59 tuổi, sẽ thay thế Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Toshiba Atsutoshi Nishida (65 tuổi), đảm trách nhiệm vụ "chèo lái" đưa Toshiba thoát khỏi cơn khủng hoảng. Vị tân Chủ tịch này đã bày tỏ mong muốn đưa Toshiba trở thành "tập đoàn điện tử toàn cầu hàng đầu".
 
Hồi năm 2006, Toshiba đã mua công ty công nghệ điện hạt nhân Westinghouse Electric và đầu tư mạnh vào lĩnh vực kinh doanh năng lượng. Cho đến nay lĩnh vực này tỏ ra ít nhạy cảm hơn trước tác động của suy thoái kinh tế so với lĩnh vực điện tử tiêu dùng .
 
Toshiba không phải là nhà khổng lồ công nghệ cao duy nhất cải tổ lại ban lãnh đạo trong thời kỳ khủng hoảng. Toyota Motor, Sony, Honda và Hitachi trong năm nay đều đã công bố kế hoạch thay thế Chủ tịch. Các hãng này thường trao trọng trách chèo lái thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất ở Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua vào tay thế hệ các nhà lãnh trẻ hơn.
 
Bị thiệt hại nặng nề bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, Toshiba - hãng dẫn đầu thế giới về chế tạo chip nhớ nhanh NAND sử dụng trong máy nghe nhạc iPod và các thiết bị nghe nhạc kỹ thuật số khác - đang cắt giảm 4.500 việc làm cũng như giảm đầu tư khi hãng đang phải ôm khoản lỗ ròng 280 tỷ yên (2,8 tỷ USD) trong tài khóa tính đến hết tháng 3/09.
 
Hồi tháng 1/09, Toshiba cho hay hãng dự định tiến hành cải cách "mạnh mẽ" lĩnh vực kinh doanh chip.
 
Ông Nishida cho hay sự sụt giảm về doanh số bán hàng bán dẫn "vượt ra ngoài dự báo" của ông. Các hãng điện tử tiêu dùng khác của Nhật Bản cũng đang bị thiệt hại lớn bởi suy thoái kinh tế trên các thị trường chủ chốt, như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
 
Tình trạng này đang làm dấy lên làn sóng cắt giảm việc làm tại các công ty công nghệ Nhật Bản, kể cả các hãng lớn như Sony, Panasonic và Pioneer./.
 
(TTXVN/Vietnam+)