Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản sẽ hợp tác với công ty Westinghouse Electric và công ty năng lượng Mỹ Exelon Nuclear Partners để tiếp thị công nghệ nhà máy điện hạt nhân tới Arập Xêút.

Toshiba và Exelon đang có quan hệ đối tác và hai công ty có kế hoạch tiếp thị các lò phản ứng nước sôi của Toshiba tới quốc gia Trung Đông. Đơn vị Westinghouse của Toshiba sẽ được đưa vào đội để thêm các lò phản ứng nước áp lực AP1000 vào danh sách.

Toshiba và Westinghouse sẽ đề xuất các thiết kế và hoạt động xây dựng nhà máy, trong khi Exelon Nuclear Partners sẽ đảm trách nhiệm vụ giám sát hoạt động.

Arập Xêút đã có kế hoạch xây 16 lò phản ứng từ nay tới năm 2030, với tổng giá trị các hợp đồng dự kiến lên tới 8.000 tỷ yen.

Quy mô dân số đang tăng lên cùng nền kinh tế tăng trưởng nhanh của Arập Xêút đã khiến nhu cầu dùng điện tăng lên. Nước này đã có kế hoạch tiếp tục xuất khẩu dầu lửa trong khi dựa vào điện hạt nhân để cung cấp điện cho ngành công nghiệp nội địa.

Một lò phản ứng hạt nhân có chi phí xây dựng chừng 500 tỷ yen. Nền tảng tài chính vững chắc của Arập Xêút, nhờ sự giàu có về dầu lửa, sẽ có thể khiến việc xây dựng diễn ra thuận lợi.

Nhiều tập đoàn lớn của thế giới như Areva SA (Pháp), General Electric (Mỹ) và cả các công ty Hàn Quốc hiện cũng đang nỗ lực tìm kiếm hợp đồng từ phía Arập Xêút./.