Nhà máy mới đưa vào hoạt động của Tập đoàn dầu khí Total (Pháp) tại Singapore. (Nguồn: Channel NewsAsia)

Tập đoàn dầu khí Total của Pháp vừa chính thức đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất dầu nhờn lớn nhất tại Singapore, với tổng giá trị đầu tư lên tới 150 triệu USD (202 triệu SGD).

Theo Channel NewsAsia, cơ sở mới này sẽ góp phần nâng sản lượng cung cấp các sản phẩm dầu nhờn của tập đoàn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi chiếm tới hơn 25% doanh số bán hàng của Total.

Nhà máy có công suất 310.000 tấn sản phẩm hóa dầu hàng năm, đáp ứng nhu cầu cho các ngành như ôtô, công nghiệp và hàng hải.

Với cơ sở mới, Total có thể tăng gấp đôi sản lượng các chất bôi trơn của mình tại Singapore, đưa năng lực sản xuất tại khu vực lên 30% khi nhà máy hoạt động hết công suất.

Ông Philippe Boisseau, thành viên Ban kiểm soát của Tập đoàn Total cho biết vị trí nhà máy đặt tại Singapore, về mặt hậu cần, là rất thuận lợi để cung cấp các sản phẩn hóa dầu cho toàn bộ khu vực châu Á.

Đây cũng là nhà máy được tự động hóa cao, góp phần tiết giảm lao động và tăng năng suất, chất lượng.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt nhà máy vào cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền nhấn mạnh ngành công nghiệp năng lượng và hóa chất là một ngành sản xuất quan trọng và chiếm 1/3 tổng sản lượng sản xuất tại quốc gia này.

Ngành công nghiệp hóa dầu cũng sử dụng 260.000 lao động và là một trong những ngành có thu nhập cao nhất.

Chính phủ Singapore khẳng định sẽ tiếp tục dành sựu ưu tiên cao, đặc biệt là áp dụng các giải pháp sáng tạo để duy trì khả năng cạnh tranh và đảm bảo tăng trưởng bền vững cho ngành công nghiệp năng lượng và hóa chất.

Theo thống kê của Total, nhu cầu về các chất bôi trơn ở khu vực châu Á sẽ tăng 18% và đạt 20 triệu tấn vào năm 2025, chiếm gần một nửa nhu cầu thế giới.

Trên cơ sở đó, các ngành công nghiệp dầu mỡ bôi trơn ở châu Á sẽ có mức tăng trưởng 2,5% hàng năm và đạt doanh thu 70 tỷ USD vào năm 2020./.