Cổ động viên đều bày tỏ niềm vui, tự hào khi Olympic Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc về trình độ và tâm thế sau khi lập kỳ tích lần đầu vào bán kết ASIAD. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Dù đội tuyển Olympic Việt Nam không lọt vào trận chung kết môn bóng đá nam ASIAD 18 tại Indonesia nhưng lượng người đăng ký đi chứng kiến các cầu thủ tranh tranh Huy chương Đồng vào chiều 1/9 tại sân Pakansari vẫn khá đông.

Theo khảo sát của phóng viên VietnamPlus, cho đến thời điểm này nhiều người hâm mộ đã sẵn sàng lên đường sang đất nước vạn đảo để “tiếp lửa” cho những cầu thủ Olympic Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc về trình độ và tâm thế tại sân chơi châu lục.

[Các tour sang Indonesia cổ vũ Olympic Việt Nam gần như kín chỗ]

Trong ngày 1/9, Vietnam Airlines sẽ bố trí khai thác thêm một chuyến bay thẳng từ Hà Nội đến Jakarta và tăng một chuyến bay thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Jakarta, bên cạnh chuyến bay thường lệ hàng ngày của hãng nâng tổng số chuyến bay đến Indonesia lên thành 3 chuyến. Các chuyến bay được khai thác bằng máy bay Airbus A321 với chất lượng dịch vụ 4 sao quốc tế.

Mặc dù so với trận bán kết gặp Olympic Hàn Quốc là 6 chuyến, con số người hâm mộ sang Indonesia lần này đã giảm tới một nửa nhưng hiện tượng hủy tour là rất ít, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết.

Các chuyến bay này chỉ thực hiện một nhiệm vụ duy nhất là chuyên chở người hâm mộ đến và đi từ Indonesia để tiếp lửa cho đội tuyển.  “Để phục vụ người hâm mộ và đội tuyển, Vietnam Airlines không đặt nặng vấn đề giá vé mà sẽ phục vụ với chất lượng dịch vụ tốt nhất như dành máy bay cả một ngày chờ ở sân bay để đưa đón cổ động viên (giống như chuyến chuyên cơ),” ông Lĩnh nói.

Nhằm chuẩn bị cho đội ngũ cổ động viên có nhu cầu sang Indonesia, các đơn vị lữ hành đã làm việc tăng ca để đáp ứng nhu cầu đặt tour "khẩn cấp" sang Indonesia của du khách.

Cụ thể, chuyến bay thẳng thuê bao nguyên chuyến (charter) của Vietnam Airlines từ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khởi hành vào sáng mai (1/9) với tổng số 203 chỗ, trong đó hãng lữ hành Vietravel có 100 chỗ, Saigontourist 69 chỗ và Transviet là 20 chỗ ngồi.

Theo đại diện Saigontourist, tính đến sáng nay (31/8), đơn vị này chỉ còn trống 8 chỗ trên chuyến charter đưa cổ động viên bay sang Jakarta vào ngày mai. Đặc biệt, vì đại diện này cũng đánh giá rất cao tinh thần bóng đá cuồng nhiệt của các cổ động viên phía Bắc với nhóm 42 khách sẽ bay từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh để nhập đoàn cổ động viên.

Khung giá vé tour dành cho cổ động viên sang Indonesia sẽ dao động trong khoảng 13-15 triệu đồng/khách bao gồm vé máy bay, chi phí ăn uống, ngủ khách sạn, vé xem đá bóng, xe vận chuyển theo chương trình, hướng dẫn viên du lịch.

Đặt câu hỏi về việc người hâm mộ quay lưng sau khi thành tích Olympic Việt Nam không thể đi tới trận đấu cuối cùng của giải AISIAD lần này, vị đại diện lữ hành nhìn nhận: "Thất bại của U23 Việt Nam trước U23 Hàn Quốc ở trận bán kết ASIAD 18 khiến nhiều người hâm mộ hụt hẫng. Nếu Việt Nam lọt vào chơi trận chung kết, lượng người sang cổ vũ ở Indonesia sẽ tăng lên rất nhiều. Thế nhưng, với việc lọt vào trận tranh huy chương đồng, người hâm mộ đặt vé đi ‘tiếp lửa’ cho đội tuyển đã giảm so với trận bán kết vừa qua.”

Tuy nhiên, không có hiện tượng hủy chuyến với hầu hết những cổ động viên đã đặt tour đi trận chung kết từ trước. Những cổ động viên này đều cho biết họ rất tự hào về sự tiến bộ vượt bậc cả trình độ và tâm thế sau khi lập kỳ tích lần đầu vào bán kết ASIAD của Olympic Việt Nam.

[‘Olympic Việt Nam đã chiến thắng trong lòng người hâm mộ’]

Dù không thể tiến tới trận chung kết sau thất bại trước "bức tường" Hàn Quốc, nhiều gười hâm mộ có cách nhìn lạc quan khi kỳ Á vận hội vẫn chưa kết thúc với người Việt Nam.

Các cầu thủ còn một trận tranh huy chương đồng với UAE vào ngày 1/9. Và hi vọng, những đôi chân sẽ “bay cao” để tiếp tục mang kỳ tích về cho bóng đá Việt Nam.

Các tour đi sang Indonesia cổ vũ Olympic Việt Nam đã giảm ‘sức nóng’ sau khi đội tuyển thất bại trước Olympic Hàn Quốc. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+) 

Người Việt Nam vốn yêu bóng đá đặc biệt sau màn trình diễn thuyết phục của “những anh hùng trong bão tuyết Thường Châu” đã khiến người dân xiêu lòng và càng khâm phục ý chí quật cường đến tận những giây cuối cùng của các cầu thủ trẻ, nhưng sự giảm sút tour đi cổ vũ tranh HCĐ cho thấy "tình yêu" của người hâm mộ nhà vẫn chỉ ở mức cảm tính tự phát theo hoàn cảnh, thời điểm chứ chưa có đủ độ sâu cũng như còn thiếu sự chuyên nghiệp.

Với lứa cầu thủ trẻ đang tiến bộ rất nhanh dưới bàn tay của huấn luyện viên Park Hang Seo, từ tinh thần đến lối chơi, từ tài năng cá nhân đến sự gắn kết tương hỗ trong tập thể... bóng đá Việt Nam đang bước sang một chương mới đầy khởi sắc và đáng để kỳ vọng. Điều này, không thể thiếu sự đồng hành của người hâm mộ mà muốn có thể đồng hành đi đến thành công, chinh phục những đỉnh cao thì sự phát triển chuyên nghiệp của văn hóa cổ vũ là yếu tố then chốt./.