Toyota ban bot mot so co phan trong hang xe dien Tesla cua My hinh anh 1Xe điện RAV4 SUV. (Nguồn: earthtimes.org)

Tiếp sau hãng sản xuất xe hơi Đức Daimler, đến lượt hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản Toyota đã bán một phần cổ phần của mình trong hãng sản xuất xe điện Mỹ Tesla, song vẫn tiếp tục tìm cách hợp tác với hãng xe Mỹ.

Một quan chức Toyota cho hay hãng xe này trong năm 2010 đã đầu tư 50 triệu USD vào Tesla và thành lập một liên minh kinh doanh. Thương vụ bán cổ phần này, dù thời gian và số lượng vẫn chưa được công bố, được đưa ra theo như một phần trong danh mục xem xét lại các khoản đầu tư theo định kỳ của hãng xe Nhật.

Toyota đang bán mẫu xe điện RAV4 SUV ở bang California của Mỹ và mẫu xe này sử dụng pin do Tesla cung cấp. Việc hợp tác này theo kế hoạch sẽ chấm dứt trong năm nay.

Hồi năm 2012, Toyota cho hay doanh số của mẫu xe điện này dự kiến sẽ đạt xấp xỉ 2.600 chiếc trong ba năm tới.

Quan chức trên khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Tesla và nghiên cứu tính khả thi của việc hợp tác này."

Khi đến thăm Nhật Bản hồi tháng trước, quan chức điều hành cấp cao của Tesla Elon Musk cho các phóng viên biết rằng hãng của ông có thể thành lập một mối quan hệ đối tác khác với Toyota trong hai hoặc ba năm tới nhưng không cho biết thêm chi tiết./.

Huy Bình (Vietnam+)