Toyota bat dau ban mau Mirai chay pin nhien lieu tai Nhat hinh anh 1Mẫu xe Mirai sẽ bắt đầu được bán tại thị trường Nhật Bản. (Nguồn: nbcnews.com)

Hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản vừa bắt đầu bán mẫu Mirai chạy bằng hydrogen ở thị trường Nhật Bản, qua đó trở thành hãng xe đầu tiên trên thế giới chào bán mẫu xe thân thiện với môi trường đầy tiên tiến này ra với quảng đại quần chúng.

Mẫu xe chạy pin nhiên liệu được giới thiệu hồi đầu năm nay nói trên sẽ có mặt ở các thị trường Mỹ và châu Âu vào mùa hè tới. Toyota bán mẫu sedan bốn cửa này với giá 7.236.000 yen (khoảng 61.100 USD). Mức giá này chưa bao gồm khoản trợ giá của chính phủ là 2,02 triệu yen.

Hãng xe lớn nhất thế giới trên có kế hoạch sản xuất 700 chiếc xe loại này vào trước cuối năm 2015 và bán 400 chiếc ở thị trường nội địa. Tuy nhiên, Toyota cũng sẽ tăng sản lượng trong bối cảnh lượng cầu tăng mạnh.

Mẫu Mirai, có nghĩa là “tương lai” trong tiếng Nhật, được trang bị cả công nghệ pin nhiên liệu lẫn hybrid. Toyota coi mẫu xe này là sự khởi đầu cho những đổi mới với hy vọng sẽ lặp lại sự thành công của mẫu Prius hybrid, qua đó sẽ khiến cho công nghệ hydrogen trở nên phổ biến hơn.

Mẫu Mirai trên có thể đi được 650 km với một bình đầy hydrogen theo tiêu chuẩn của Nhật. Ban đầu, Toyota sẽ bán mẫu Mirai chủ yếu ở các thành phố lớn là Tokyo, Nagoya, Osaka và Fukuo, nơi có các trạm sạc hydrogen./.
Huy Bình (Vietnam+)