Nhiều khả năng hãng xe Toyota Nhật Bản sẽ phải tiếp tục thu hồi nhiều chiếc Corolla tại Mỹ sau những phàn nàn về trục trặc ở hệ thống lái.

Ủy ban An toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) đã nhận được khoảng 150 khiếu nại về những hỏng hóc loại này và đang mở cuộc điều tra thứ 5 nhằm vào các mẫu xe của Toyota.

Toyota hiện đang phải thu hồi gần 10 triệu xe trên toàn cầu vì lỗi kẹt chân ga và mất phanh.

Giờ đây, với Corolla, chiếc xe hơi tiện dụng, tiết kiệm nhiên liệu và giá thành hợp lý của hãng xe Nhật Bản lại mắc phải lỗi khác. Cụ thể là những mẫu xe Corolla đời 2009 và 2010 bị nhiều khách hàng phàn nàn rằng nhiều khi họ không thể điều khiển xe theo ý muốn.

Theo kế hoạch, NHTSA sẽ kiểm tra 363.000 chiếc Corolla đời 2009 và 136.000 chiếc Corolla đời 2010 để xác nhận lỗi này.

Về phía Toyota, ông Shinichi Sasaki, Phó Chủ tịch điều hành của hãng cho biết nhà sản xuất Nhật Bản đang chờ đợi kết quả điều tra từ phía NHTSA trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đối với mẫu xe Corolla.

Trước đây, có thông tin cho rằng Toyota đã từng “âm thầm” chỉnh sửa những chiếc Corolla khi chủ nhân của chúng đem xe đến xưởng để thay dầu hoặc sửa chữa những hỏng hóc khác.

Hồi tháng 12/2009, NHTSA đã từng tiến hành kiểm tra hệ thống điều khiển lái điện trên những mẫu xe Corolla và Matrix sau khi nhận được những phản ánh rằng hệ thống này làm việc không hiệu quả.

Năm 2009, Toyota đã bán được 1,3 triệu xe Corolla trên toàn cầu, bao gồm gần 300.000 xe tại Mỹ. Nhiều năm qua, Corolla là mẫu xe của Toyota bán nhiều thứ 2 tại Mỹ, sau mẫu xe Camry./.

Tùng Lâm (Vietnam+)