Toyota dat muc tieu dat doanh so ban xe cao ky luc nam 2018 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Nhà sản xuất ôtô hàng đầu của Nhật Bản Toyota Motor Corp. vừa cho biết họ đặt mục tiêu đạt doanh số bán xe trên toàn cầu ở mức cao kỷ lục là 10,495 triệu chiếc trong năm 2018, trong bối cảnh doanh số bán xe tại Trung Quốc và một số thị trường châu Á khác tăng mạnh giúp bù đắp cho tình trạng tiêu thụ ôtô suy giảm tại Nhật Bản.

Con số trên - bao gồm cả mức doanh số dự kiến của các công ty con của Toyota là công ty sản xuất xe ô tô cỡ nhỏ là Daihatsu Motor Co. và doanh nghiệp sản xuất xe tải Hino Motors Ltd. - tăng 1% từ mức dự báo năm 2017 và ghi dấu mức cao kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp. Như vậy xét về số lượng, nhà chế tạo xe ôtô lớn nhất Nhật Bản nhiều khả năng sẽ đạt doanh số bán trên 10 triệu chiếc/năm trong năm thứ 5 liên tiếp.

Toyota cũng nâng dự báo về doanh số bán xe trong năm 2017 thêm 102.000 chiếc lên 10,354 triệu chiếc, tăng 2% so với doanh số bán của năm 2016 và là mức cao nhất kể từ năm 2014, khi họ bán được 10,231 triệu xe trên toàn cầu.

Dự kiến, doanh số bán ôtô của Toyota tại các thị trường nước ngoài trong năm 2018 sẽ đạt mức cao kỷ lục là 8,270 triệu chiếc, tăng 3% so với mức dự kiến của năm 2017, nhờ doanh số bán tăng mạnh tại thị trường Trung Quốc đối với các mẫu xe Camry (được thiết kế lại) và xe hạng sang Lexus. Trong lúc doanh số bán xe của Toyota tại các thị trường châu Á khác cũng có thể tăng nhờ tình hình kinh tế được cải thiện.

Tuy nhiên, doanh số bán ôtô của Toyota tại "sân nhà" Nhật Bản ước có thể giảm 5% xuống 2,225 triệu chiếc, do dự báo về nhu cầu mua xe mới giảm.

Toyota cho biết sẽ đưa ra đánh giá về triển vọng kinh doanh tại thị trường Mỹ trong dịp Triển lãm ôtô Bắc Mỹ, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Một tới.

Doanh số bán các dòng xe điện và xe lai của Toyota dự kiến sẽ ở mức 1,5 triệu chiếc trong năm 2017, trước khi tăng lên 1,6 triệu chiếc vào năm 2018, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ các loại xe "xanh" tại Trung Quốc và châu Âu có xu hướng gia tăng./.
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)