Theo AFP, hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản ngày 16/10 cho biết hãng có kế hoạch ngừng sản xuất trong tuần tới tại nhà máy lắp ráp lớn nhất ở Trung Quốc, trong bối cảnh nhu cầu về xe hơi Nhật sụt giảm do tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Báo Nhật Bản Asahi Shimbun đưa tin Toyota, hãng sản xuất ôtô lớn nhất thế giới trong quý 1/2012, cho biết sẽ ngừng sản xuất trong một tuần, bắt đầu từ ngày 22/10 tới, tại nhà máy Thiên Tân FAW ở vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Nhà máy Thiên Tân FAW, một trong chín nhà máy của Toyota ở Trung Quốc, chiếm khoảng 60% sản lượng của Toyota ở Trung Quốc.

Người phát ngôn của Toyota ở Tokyo từ chối bình luận về thông tin trên, chỉ nói "việc điều chỉnh sản xuất là việc làm thông thường của công ty".

Trước đó, Toyota cùng các hãng xe hơi khác của Nhật Bản, trong đó có Honda và Nissan, đã cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, khi doanh thu sụt giảm do tranh chấp ngoại giao liên quan tới chuỗi đảo ở Biển Hoa Đông Senkaku/Điếu Ngư./.

(Vietnam+)