Chủ tịch hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản Akio Toyoda ngày 9/8 tuyên bố ông tin tưởng mẫu Etios compact sedan mới mà hãng này sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng tới ở Brazil sẽ giành được thị phần vững chắc tại thị trường này.

Hiện thị trường Brazil đang do các hãng sản xuất xe hơi châu Âu và Mỹ nắm phần lớn thị phần.

Phát biểu với các phóng viên sau lễ khánh thành nhà máy Sorocaba chuyên sản xuất mẫu xe dành cho các nền kinh tế đang nổi này, ông Toyoda cho hay Toyota đang xâm nhập thị trường xe compact ở Brazil vì hãng kỳ vọng mẫu Etios sẽ cạnh tranh được trong phân khúc thị trường này.

Ông lưu ý rằng mẫu Corolla lớn hơn mẫu Eitos một chút của Toyota đã chiếm gần 30% thị phần ở Brazil nên ông hy vọng người dân nơi đây sẽ “thích mẫu Etios như đối với mẫu Corolla.”

Trong khi giá bán của mẫu Etios trên vẫn chưa được tiết lộ song ông Toyoda cho hay, ông có ý định để mẫu xe này “là mẫu xe mà những người trẻ tuổi có thể mua được.”

Ông cũng bày tỏ hy vọng về một sự tăng trưởng hơn nữa tại Brazil trong bối cảnh các vấn đề nợ công ở châu Âu đang khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Nhật Bản trên có kế hoạch tăng gấp đôi doanh số ở thị trường Brazil lên 200.000 chiếc trong năm 2013 thông qua việc giới thiệu mẫu Eitos compact.

Ngoài việc khánh thành nhà máy Sorocaba, Toyota sẽ còn xây dựng một nhà máy nằm ở ngoại ô Sao Paulo để sản xuất động cơ sử dụng cho mẫu Etios sản xuất ở Brazil và mẫu Corolla chủ lực trong năm 2015./. 

Huy Bình (Vietnam+)