KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Sáu ý tưởng giải pháp đã được công bố lọt vào vòng chung kết của Chương trình City Architecture for Tomorrow Challenge – CATCH (tạm dịch: Thử thách Kiến trúc thành phố cho ngày mai). Quỹ Toyota Mobility (Toyota Mobility foundation – TMF) đã ra mắt chương trình CATCH vào tháng 2 năm 2020, với lời kêu gọi toàn cầu tìm ra các giải pháp năng động, thông minh và dựa trên dữ liệu để giải quyết các thách thức về giao thông và quy hoạch thành phố ở Kuala Lumpur.

Bất chấp tác động tiêu cực, liên tục của đại dịch COVID-19, chương trình CATCH đã tiến triển khá thuận lợi trong giai đoạn đăng ký vào tháng 5/2020, khi ban tổ chức nhận được hơn 90 hồ sơ dự thi đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau đó, vòng bán kết đã kết thúcthành công vào tháng 12/2020. Trong giai đoạn này, với sự hỗ trợ to lớn và hiểu biết sâu sắc từ các đối tác chiến lược và dữ liệu của TMF, những đơn vị lọt vào bán kết đã hiểu được các vấn đề di chuyển của Kuala Lumpur để phát triển Chứng minh khái niệm (Proof of Concept – PoC) của họ trong khoảng thời gian 6 tuần.

Một hội đồng uy tín gồm 8 vị giám khảo đến từ các lĩnh vực chuyên môn khác nhau như chính phủ, di chuyển bền vững, đầu tư mạo hiểm, công nghệ và kiến trúc đã đánh giá hồ sơ dự thi của 16 đội dự thi lọt vào bán kết. Sau khi xem xét, đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng và dựa trên phản hồi từ ban giám khảo, TMF đã xác định 6 đội vào Chung kết chứ không phải 5 đội như dự kiến ​​ban đầu. Sáu nhóm sau được coi là phù hợp nhất với tuyên bố vấn đề của CATCH và 5 tiêu chí đánh giá về tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững, tính mong muốn và tính kỹ thuật. Các nhóm này sẽ được yêu cầu phát triển hơn nữa các thành viên xuất sắc nhất của họ và ở giai đoạn này, mỗi nhóm sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính trị giá 125.000 USD để thúc đẩy thử nghiệm và triển khai các giải pháp kết nối, dựa trên dữ liệu thông minh, nhằm mục đích hiệu quả hơn, sáng tạo, an toàn và thành phố bền vững Kuala Lumpur.

Sáu nhóm lọt vào vòng chung kết gồm:

Tên công ty Quốc gia Mô tả giải pháp
GeoSpockAnh Công nghệ cơ sở dữ liệu phân tích cho phép kết hợp dữ liệu thành phố thông minh để tối ưu hóa vận tải đa phương thức tiên tiến
Hayden AI TechnologiesMỹNền tảng dữ liệu dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các thành phố sáng tạo cải thiện hiệu quả và an toàn giao thông
KERBMalaysia/ AustraliaNền tảng quản lý bãi đậu xe mạng ngang hàng (P2P) / doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) để tăng nguồn cung đậu xe xung quanh các trung tâm giao thông, theo dõi dữ liệu thời gian thực và tối ưu hóa hành trình của hành khách
LiftangoAustraliaGiải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông tại nguồn: Giao thông đi lại dặm đầu tiên đáp ứng nhu cầu ở Bandar Sunway
NuminaMỹGiải pháp thị giác máy tính ưu tiên quyền riêng tư để đo lường luồng giao thông đa phương thức và xác định các cơ hội để cải thiện an toàn cho người đi bộ
RUNWITHIT SyntheticsCanadaTổng hợp Kuala Lumpur, một môi trường mô hình tổng hợp trực tiếp, không gian địa lý, được kết nối với nhau để thiết kế các giải pháp di chuyển có mục tiêu, có tác động

Khái niệm hóa các cải tiến theo hướng dữ liệu thành hiện thực

TMF sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác chiến lược bao gồm Tòa thị chính Kuala Lumpur (DBKL), Tập đoàn Kinh tế kỹ thuật số Malaysia (Malaysia Digital Economy Corporation – MDEC) và các đối tác dữ liệu – Prasarana, MapIT và Grab – để hỗ trợ các nhóm lọt vào vòng chung kết cho đến khi lựa chọn đượ. người chiến thắng (dự kiến trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2021). Sự hỗ trợ này bao gồm tài trợ tài chính của TMF và chương trình ươm tạo và cố vấn do các chuyên gia và các giám khảo hỗ trợ chương trình CATCH này cung cấp.

Ông Yu Chuan Hock, Yu Chuan Hock, Giám đốc Sở Giao thông đô thị của Tòa thị chính KL (DBKL) nhận xét: “Tòa thị chính Kuala Lumpur đang mong muốn một giải pháp thiết thực và khả thi được thực hiện để giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông và xử lý một cách hiệu quả hơn”.

Tiến sĩ Karl Ng, Tập đoàn Kinh tế kỹ thuật số Malaysia (MDEC) phát biểu: “Các hồ sơ dự thi cho thấy, những đổi mới đáng kinh ngạc như vậy có thể được tạo ra và thậm chí phát triển mạnh mẽ như thế nào khi dữ liệu được cung cấp đầy đủ”.

Ông Pras Ganesh, Giám đốc Các chương trình của TMF cho biết: “Chương trình CATCH được thiết kế để nắm bắt những đổi mới mang tính đột phá, và chúng tôi rất ấn tượng trước ý tưởng của 16 nhóm tham gia mạnh mẽ ở vòng bán kết, những người đã giới thiệu các giải pháp tập trung vào quy hoạch thành phố và di động theo hướng dữ liệu mới. Mặc dù rất khó thu hẹp lựa chọn, với tư cách là Quỹ Toyota Mobility, chúng tôi rất vui mừng về 6 ứng cử viên lọt vào chung kết và những gì họ có thể cung cấp trong giai đoạn Sản phẩm khả thi tối thiểu (Minimum Viable Product- MVP) để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Kuala Lumpur”.

Thông qua CATCH, TMF cố gắng mở ra những đổi mới lấy con người làm trung tâm, dựa trên dữ liệu hướng tới sứ mệnh của Toyota là :Tạo ra hạnh phúc cho tất cả mọi người” thông qua “Tạo sự di động cho mọi người” cho người dân Kuala Lumpur. Hơn nữa, TMF hy vọng sẽ sử dụng những hiểu biết có được từ thách thức này để giải quyết các vấn đề về giao thông, di chuyển ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm hãy truy cập www.tmf-catch.org/

Thông tin về Toyota Mobility Foundation(Quỹ Toyota Mobility)

Quỹ Toyota Mobility được thành lập vào tháng 8 năm 2014 để hỗ trợ sự phát triển của một xã hội di động hơn. Mục đích của Quỹ là hỗ trợ các hệ thống di chuyển mạnh mẽ và bình đẳng. Quỹ sử dụng chuyên môn của Toyota về công nghệ, an toàn và môi trường, hợp tác với các trường đại học, chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức nghiên cứu và các tổ chức khác để giải quyết các vấn đề di chuyển trên khắp thế giới. Cho đến nay, các giải pháp đưa ra đều nhằm giải quyết các vấn đề giao thông đô thị, mở rộng việc sử dụng di chuyển đa phương thức và phát triển các giải pháp cho thế hệ tương lai.

Giang Tran