Toyota muon tap trung hon vao cong nghe xanh hinh anh 1Công nhân làm việc trong nhà máy của Toyota ở Nhật Bản. (Nguồn: KYODO/TTXVN)

Hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản có kế hoạch tăng cường nguồn lực, trong đó có cả vốn và kỹ sư, cho các công nghệ thân thiện với môi trường và an toàn bắt đầu từ năm tới dù có phải giảm các nguồn lực cho việc phát triển các mẫu xe mới.

Hãng xe trên cũng đang xem xét thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa các phụ tùng và linh kiện đối với các mẫu xe khác nhau để vừa đạt được việc cải tiến các sản phẩm vừa cắt giảm chi phí trong một dự án chiến lược có tên gọi là “Kết cấu toàn cầu mới của Toyota.”

Toyota cũng quyết định hoãn hoặc rà soát lại việc giới thiệu một số mẫu xe.

Động thái này có thể tác động tiêu cực tới các đại lý chi nhánh của hãng này trên khắp thế giới trong thời gian tới nhưng Toyota rõ ràng đang tập trung nhiều hơn cho việc phát triển các công nghệ tiên tiến, một nguồn lực cạnh tranh cao hơn cho hãng xe này.

Hãng xe trên còn đặt mục tiêu thúc đẩy công nghệ để có thể nhanh chóng đáp ứng với những thay đổi như những hạn chế mang tính pháp lý đối với mức độ tiêu thụ nhiên liệu và sự thay đổi trong mức đánh thuế ôtô.

Toyota hiện đang có lợi thế trong việc phát triển xe hybrid và xe chạy pin nhiên liệu nhưng hãng này được cho là vẫn tụt hậu so với các hãng xe đối thủ về các công nghệ an toàn như hệ thống phanh tự động.

Đồng thời, hãng Nissan và Volkswagen đang đi trước Toyota trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa các phụ tùng và thiết bị cho xe.

Toyota cũng cải thiện đáng kể hoạt động kinh doanh của mình khi mà lợi nhuận kinh doanh của hãng trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng Ba tới dự kiến sẽ trở lại mức cao kỷ lục trong tài khóa 2007 trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008./.
Huy Bình (Vietnam+)