Tập đoàn sản xuất ôtô Toyota của Nhật Bản và các cơ quan chức năng Mỹ đang tiến hành điều tra về vụ việc xảy ra vào ngày 8/3, khi một chiếc xe Prius do Toyota sản xuất đột ngột tăng tốc trên đường cao tốc gần San Diego, California.

Đây là mẫu xe Prius đời 2008, thuộc diện thu hồi trong tháng 12/2009, nhằm sửa chữa lỗi kẹt chân ga và tăng tốc đột ngột. Toyota khẳng định hãng vẫn đang trong quá trình thông báo tới người sử dụng để đem xe Prius tới sửa chữa, và tại thời điểm xảy ra sự việc, chiếc xe đang được điều tra vẫn chưa được khắc phục lỗi.

Trong khi đó, theo một số phương tiện truyền thông Mỹ, người đàn ông trong vụ tai nạn phàn nàn rằng anh ta đã mang xe đến đại lý bảo hành của Toyota nhưng cửa hàng từ chối sửa chữa.

Bên cạnh đó, Toyota cho biết hãng sẽ mở rộng việc sửa chữa dòng xe tải Tundra tại 50 bang, trong khuôn khổ chiến dịch thu hồi sửa chữa miễn phí. Nhà sản xuất ôtô này dự kiến sẽ có khoảng 110.000 chiếc Tundra đời 2000-2003 được sửa chữa tại 20 bang có khí hậu lạnh do lo ngại khung xe có thể bị ăn mòn vì sương muối.

Những đợt thu hồi gần đây tác động nghiêm trọng đến doanh số bán hàng của Toyota tại Mỹ, và riêng trong tháng 2/2010, doanh số bán xe mới đã giảm 8,7%.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất, doanh số bán xe của Toyota tại Bắc Mỹ đã tăng khoảng 50% trong tám ngày đầu tiên của tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái nhờ việc tung ra các chính sách khuyến khích mua xe.

Trước tình hình nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe hơi đã đi xuống do khủng hoảng kinh tế, tập đoàn đã tung ra một số chính sách khuyến khích mua xe mới vào tháng trước, như hỗ trợ cho vay mua xe với lãi suất 0% trong một thời gian nhất định.

Phó Chủ tịch cấp cao chịu trách nhiệm bán hàng của Toyota tại Mỹ, Don Esmond, khẳng định kết quả kinh doanh nói trên vượt quá sự mong đợi của hãng./.

Trà My (Vietnam+)