Toyota sap gioi thieu mau concept su dung pin nhien lieu hinh anh 1(Nguồn: toyota-global.com)

Hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch giới thiệu mẫu concept sử dụng pin nhiên liệu mới nhất tại triển lãm xe hơi Tokyo và dự kiến mẫu xe này sẽ được tung ra thị trường trong hai năm tới.

Mẫu xe sedan bốn chỗ trên có khả năng đi được quãng đường dài 500km, xa hơn các phiên bản trước và có thể nạp đầy bình nhiên liệu trong vòng chỉ ba phút thông qua các bình khí hydrogen được lưu trữ trong xe.

Hãng xe lớn nhất thế giới này còn tiết lộ họ sẽ giới thiệu phiên bản xe bán trên thị trường của mẫu xe này vào khoảng năm 2015. Vào lúc đó, nhiều khả năng sẽ có hàng trăm trạm sạc hydrogen ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.

Xe sử dụng pin nhiên liệu được xem là mẫu xe xanh gần như tuyệt đối vì chúng không có khí thải ngoài hơi nước thoát ra từ ống xả và có thể sử dụng nhiên liệu có thể tái tạo là hydrogen.

Ngoài hãng Toyota, là hãng đang hợp tác phát triển xe concept sử dụng pin nhiên liệu với hãng sản xuất xe hơi BMW của Đức, các hãng xe khác cũng đang cân nhắc chào bán loại xe này, đó là liên doanh giữa Honda với GM và Nissan với Ford cùng Daimler. Honda đã chào bán một mẫu xe sử dụng pin nhiên liệu có tên gọi là FCX Clarity song chỉ với số lượng rất hạn chế.

Cũng tại triển lãm trên, Toyota còn có kế hoạch trình làng một nguyên mẫu taxi cho thị trường Nhật Bản trang bị các công nghệ xanh. Mẫu taxi này có cửa ra vào trượt tự động để giúp những người ngồi trên xe lăn hoặc có xe đẩy trẻ em đi kèm ra vào xe dễ dàng hơn. Hãng xe Nhật tiết lộ họ muốn tung mẫu xe này ra thị trường trước khi nhu cầu đối với mẫu xe này tăng lên khi Tokyo là nơi đăng cai Olympic 2020.

Ngoài ra, Toyota cho biết họ cũng có kế hoạch trưng bày một mẫu xe tương lai có tên gọi là Fun Vehicle 2./.

Huy Bình (Vietnam+)