Tập đoàn chế tạo ôtô hàng đầu thế giới Toyota Motor (Nhật Bản) có kế hoạch trình làng 11 mẫu ôtô lai (hybrid - chạy kết hợp xăng và điện) mới vào cuối năm 2012.

Toyota đưa ra các mẫu xe mới trong bối cảnh cuộc chạy đua chế tạo các dòng xe thân thiện với môi trường đang nóng lên.

Theo Toyota, 11 mẫu xe nói trên sẽ bao gồm cả dòng xe thiết kế lại và chế tạo hoàn toàn mới, có giá trung bình dự kiến khoảng 3 triệu yen/chiếc (36.045 USD).

Trên thực tế, sự "bành trướng" của Toyota trong phát triển xe lai là hoàn toàn trái ngược so với chiến lược của Nissan, khi đối thủ của Toyota đang tập trung chế tạo các mẫu ôtô chạy điện.

Về phần mình, Toyota đến nay mới chỉ đặt những bước chân đầu tiên vào thị trường ôtô điện.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda tuần trước đưa ra những nhận định thận trọng về kế hoạch của Toyota trong phát triển ôtô điện, khi cho rằng trở ngại lớn nhất là chế tạo các hệ thống nạp điện tiện dụng. Toyota cũng đã phối hợp cùng Tesla Motors chế tạo thành công mẫu ôtô điện RAV4. Mẫu xe này đã xuất hiện tại Triển lãm ôtô Los Angeles (Mỹ) vừa qua.

Hiện Toyota đang nỗ lực hết sức để xây dựng lại hình ảnh và danh tiếng công ty, sau hàng loạt vụ thu hồi ôtô hồi năm 2009 liên quan tới lỗi chân ga, động cơ và phanh.

Ước tính, Toyota đã phải thu hồi tổng cộng 12 triệu chiếc trên quy mô toàn cầu./.