Nhà máy Toyota ở Thiên Tiên sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2018 hoặc 2019. (Nguồn: Toyota)

Các nguồn thạo tin cho biết hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản có kế hoạch xây nhà máy mới ở Thiên Tân của Trung Quốc.

Thông báo trên được đưa ra sau khi các nguồn tin trước đó cho biết hãng xe lớn nhất thế giới này có kế hoạch chi khoảng 150 tỷ yen (1,25 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy ở Quảng Châu của Trung Quốc và Guanajuato của Mexico.

Nhà máy mới trên ở Thiên Tiên sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2018 hoặc 2019 với công suất sản xuất khoảng 100.000 xe/năm.

Toyota nhiều khả năng sẽ sản xuất xe du lịch tiết kiệm nhiên liệu theo một thương hiệu dành cho thị trường Trung Quốc thông qua một liên doanh với một hãng xe địa phương.

Những xe này sẽ đáp ứng các quy định về môi trường ngày càng ngặt nghèo hơn ở Trung Quốc, nơi tình trạng ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Các nguồn tin trên cho biết Toyota sẽ công bố các kế hoạch xây nhà máy mới ở Quảng Châu và Mexico trước khi giới thiệu dự án này ở Thiên Tân.

Tại thị trường Trung Quốc, Toyota đang cạnh tranh với các hãng xe đối thủ như GM của Mỹ và Volkswagen của Đức.

Tại Mexico, Toyota đang sản xuất xe cho thị trường Bắc Mỹ, nơi doanh số xe bán ra đang tăng nhanh trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi./.