Ngày 2/11, nhằm ngày 19/9 Nhâm Thìn (Phật lịch 2556), chùa Phổ Minh, Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng và trang nghiêm tổ chức Đại lễ dâng y Khathina, thu hút hàng ngàn tăng ni, phật tử và phái đoàn đại diện Thái Lan tham gia.

Lễ dâng y Khathina là một nghi lễ thiêng liêng của Phật giáo nguyên thủy. Đây là truyền thống được thực hiện sau ba tháng An cư của Tăng đoàn đã có từ thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế.

Chương trình Đại lễ dâng y Khathina được tổ chức tại chùa Phổ Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) do Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej cúng dường.

Tại Đại lễ, bên cạnh các nghi lễ Phật giáo Nam Tông như thỉnh bát y, dâng hương, lễ cúng dường Tam Bảo…,các chư tăng cũng đã tụng kinh cầu an chúc phúc cho quốc thái dân an cũng như chúc phúc Quốc vương Thái Lan và mọi người.

Theo Ban tổ chức, đây không những là nét đẹp văn hóa của Phật giáo mà còn nói lên tình hữu nghị lâu đời và bền vững của hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam và Thái Lan./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN)