TP. HCM khuyen khich lap khoa COVID-19 tai benh vien chuyen khoa nhi hinh anh 1(Ảnh minh họa. Hồng Đạt/TTXVN)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường chăm sóc, thu dung điều trị trẻ mắc COVID-19.

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận số trẻ em mắc COVID-19 có xu hướng tăng. Theo dữ liệu giám sát từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), từ ngày 14/2 đến ngày 22/2, số trẻ mắc COVID-19 tăng gấp 3 lần so với khoảng thời gian từ ngày 7/2 đến ngày 13/2.

Nhận định về nguyên nhân, Sở Y tế cho rằng ngoài việc trẻ đi học trực tiếp trở lại làm tăng nguy cơ tiếp xúc, biến chủng Omicron là tác nhân gây bệnh chiếm đa số đối với những người mắc COVID-19 trên địa bàn.

Nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ, nhất là trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương triển khai các hoạt động thu dung, điều trị trẻ mắc COVID-19.

Cụ thể, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường sàng lọc khi tiếp nhận trẻ đến khám, chữa bệnh vì triệu chứng sốt, kèm hoặc không kèm các triệu chứng hô hấp khác, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 sớm (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR) để phát hiện, cách ly điều trị kịp thời.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng khuyến khích thành lập khoa COVID-19 tại các bệnh viện chuyên khoa nhi, hoặc đơn vị chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại khu vực cách ly dành cho người mắc của bệnh viện.

[Hỏi đáp COVID-19: Những trẻ nào dễ chuyển nặng khi mắc COVID-19?]

Trong giai đoạn hiện nay, khi phát hiện trẻ có xét nghiệm tầm soát dương tính và có chỉ định nhập viện điều trị, các đơn vị cần liên hệ ngay tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 để chuyển viện kịp thời... Trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine phải được xem là nhóm nguy cơ, nhất là trẻ em có bệnh nền như béo phì, các bệnh lý bẩm sinh...

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 24/2, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thành phố đã có kế hoạch chăm sóc trẻ bị nhiễm, là chiến dịch bảo vệ trẻ em, trong đó ưu tiên bảo vệ trẻ có nguy cơ như béo phì.

Chiến dịch này gồm cung cấp số điện thoại để tư vấn từ xa, giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, thân nhân, người chăm sóc bệnh nhi; tập huấn giáo viên nhận biết các dấu hiệu trẻ mắc COVID-19 để xử lý; tổ chức tập huấn hệ thống y tế từ trung tâm y tế, trạm y tế, trung tâm y tế lưu động, các bệnh viện nhi trên địa bàn thành phố; phân tầng điều trị và hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà, trường học; xây dựng kịch bản khi số trẻ mắc gia tăng; tăng cường truyền thông về nguyên nhân, mức độ và các giải pháp, sẵn sàng kế hoạch triển khai tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)