Ngày 30/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã tiếp Tổng thống Roesen Plevnelive cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Bulgaria đang thăm chính thức Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Roesen Plevnelive cùng đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Bulgaria thăm chính thức Việt Nam và đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng những tình cảm mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ông Lê Hoàng Quân khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria rất sâu sắc, tuy có lúc lắng đọng nhưng vượt lên trên hết là tinh thần hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Những năm gần đây, các cuộc trao đổi đoàn cấp cao đã góp phần củng cố thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Lê Hoàng Quân tin tưởng, sau chuyến thăm của Tổng thống Roesen Plevnelive đến Việt Nam lần này, mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển lên tầm cao mới, sâu sắc hơn. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy, vun đắp truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria .

Từ nền tảng quan hệ, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria, ông Lê Hoàng Quân mong muốn Tổng thống Roesen Plevnelive tạo điều kiện cho Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Sofia nối lại quan hệ kết nghĩa, qua đó tiếp tục vun đắp, kế thừa những thành quả tốt đẹp mà nhân dân, nhà nước hai bên đã đạt được trong quá khứ cũng như nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria trong tình hình mới hiện nay.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp nồng hậu mà nhân dân và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành cho cá nhân cũng như đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Bulgaria, Tổng thống Roesen Plevnelive, nhấn mạnh: Mối quan hệ giữa Bulgaria và Việt Nam có truyền thống tốt đẹp, lãnh đạo hai nước đã nỗ lực vun đắp và phát triển hơn nữa mối quan hệ này.

Hai bên đã thiết lập được những công cụ và có nhiều giải pháp thúc đẩy mối quan hệ này, cụ thể hai nước đã ra Tuyên bố hướng đến quan hệ đối tác chiến lược, mô hình hợp tác kinh tế mới.

Ấn tượng trước sự phát triển năng động, mạnh mẽ của Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Roesen Plevnelive cho rằng: Thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng rất lớn trong phát triển và Bungari rất mong muốn tham gia vào quá trình phát triển này của thành phố.

Theo Tổng thống Roesen Plevnelive, các doanh nghiệp Bulgaria rất mong muốn hợp tác với Việt Nam, nhất là việc hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực như làm sạch nước, đầu tư khai thác mỏ, hợp tác trong sản xuất thuốc lá, dược phẩm, sản phẩm công nghiệp, quốc phòng...

Việc khai trương Văn phòng Kinh tế và Thương mại Bulgaria tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện nỗ lực của Bulgaria trong thúc đẩy đầu tư tại Việt Nam và mong muốn sắp tới hai bên có thể gặt hái được các kết quả hợp tác cụ thể.

Tổng thống Roesen Plevnelive bày tỏ mong muốn được tiếp đón lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh sang thăm Bulgaria, đồng thời ký kết các nội dung kết nghĩa cụ thể giữa Thủ đô Sofia và Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới./.