(Ảnh minh họa. Quốc Dũng/TTXVN)

Những cơn mưa trái mùa nhiều ngày với nhiệt độ thấp hơn bình thường tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng Một có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng mai cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Điều này đang khiến nhiều nhà vườn trồng mai lo lắng không yên.

Theo các nhà vườn trồng mai ở các quận 8, 12 và Thủ Đức, thời tiết bất thường khiến cây mai bung nụ sớm trước Tết hoặc làm cây mất sức không nở được nhiều hoa.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trồng mai tết nhưng ông Nguyễn Văn Hà - chủ vườn mai ở quận Thủ Đức, cũng không giấu được vẻ lo lắng. Thời tiết bất thường đã phá vỡ “nhịp sinh học” của cây, khiến mai nở sớm hơn dự kiến, số lượng hoa cũng chỉ đạt 70-80%.

Bình thường, ông Hà phải vặt lá cho cây mai trong rằm tháng Chạp âm lịch, nhưng với thời tiết này thì phải xem xét lại. Số lượng mai bán trước Tết của ông Hà cũng giảm gần 1/3 so với năm trước, chỉ còn 100 chậu lớn và 700 chậu nhỏ.

[Mai ngập nước và nở sớm, các nhà vườn thất thu hàng tỷ đồng]

Ông Phạm Văn Tư - người có hơn 20 năm trồng mai tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, cũng đang đứng ngồi không yên khi hơn 200 chậu mai ghép và một số loại mai kiểng, mai bonsai chuẩn bị cho thị trường Tết năm nay đã bung nụ hoặc nở sớm.

Ông chia sẻ, hiện vườn mai chưa vặt lá mà nhiều chậu đã bung nụ. Nếu thời tiết bất thường kéo dài, các chậu mai tiếp tục bung nụ trên 50% thì hoa còn lại trên cây sẽ rất thưa thớt và khi đưa ra bán dịp Tết có nhiều khả năng bị thiệt hại lớn.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Hiệp Bình Phước - ông Lê Thành Thảo, cho biết khu vực này được biết đến như thủ phủ mai vàng ở Thành phố Hồ hí Minh. Những năm gần đây, quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã khiến diện tích trồng mai bị thu hẹp. Hiện ở đây còn khoảng hơn 50 nhà vườn chuyên trồng mai.

Nhằm đối phó với tình hình thời tiết bất thường trong tháng Một, Hội Nông dân phường đã mở các lớp hướng dẫn nhà vườn thực hiện giải pháp chăm sóc mai trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhất là trong việc chọn thời điểm lặt lá phù hợp để mai nở đúng vào dịp Tết, mang lại thu nhập ổn định cho các nhà vườn.

Ông Lê Đình Quyết - Phó Trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, khuyến cáo các nhà vườn cần theo dõi tình hình thời tiết cụ thể, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để có những cách chăm sóc mai phù hợp, giúp cây mai đạt chất lượng khi cung cấp cho thị trường./.