TP. HCM: Tam hoan to chuc cac cuoc hop, hoi nghi khong cap bach hinh anh 1Mũ bảo vệ, phòng, chống dịch COVID-19 bán tại một siêu thị ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi các Quận ủy, Huyện ủy, Đảng ủy cấp ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy; các ban Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; các Đảng đoàn, Ban Cán sự Đảng; Ban Thường vụ Thành Đoàn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 khi Việt Nam đã đạt trên 100 người nhiễm virus SARS-CoV-2, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị tạm hoãn tổ chức các cuộc họp, hội nghị không cấp bách kể từ 0 giờ ngày 28/3/2020 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Đối với cuộc họp, hội nghị cần thiết, bắt buộc phải tổ chức, các cơ quan đơn vị áp dụng hình thức trực tuyến hoặc đảm bảo mỗi phòng họp không quá 20 người cùng các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

Các kỳ sinh hoạt chi bộ trên 10 đảng viên triển khai bằng hình thức cung cấp thông tin bằng văn bản, dự thảo Nghị quyết đến từng đảng viên để lấy ý kiến và thống nhất thực hiện.

Liên quan đến công tác truyền thông về phòng chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện triển khai 5 triệu tờ rơi nêu rõ 12 việc cần làm ngay để phát hành đến tận từng hộ gia đình nhằm huy động toàn thành phố chung tay tận dụng “14 ngày vàng” để phòng chống, dịch COVID-19.

Nội dung tờ rơi khuyến cáo 12 việc cần làm ngay như: dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Người trên 60 tuổi cần phải ở nhà toàn bộ thời gian; bắt buộc mang khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc.

Người dân không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang; luôn luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19, cần đảm bảo cự ly an toàn tối thiểu 2m để tránh nguy cơ virus lây lan.

Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

[TP.HCM tạm ngưng, giảm chuyến nhiều loại hình vận tải đến hết 15/4]

Bên cạnh đó, thành phố cũng lưu ý nhà ở, chung cư, cao ốc, văn phòng đang sử dụng hệ thống máy lạnh nên chuyển sang sử dụng hệ thống quạt gió, mở tất cả các cửa sổ để sử dụng khí tự nhiên. Nếu phải sử dụng máy lạnh, nhiệt độ tối thiểu là 27 độ C.

Cùng với đó, từ ngày 28/3, thành phố sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền; kinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cũng trong ngày 27/3, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận, huyện; phòng y tế quận, huyện; phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khuyến cáo không sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân cho người bước vào.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo đủ nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu nhân viên y tế không được rời địa bàn từ 18 giờ ngày 26/3./.

Hoàng Anh Tuấn-Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)