Ông Tất Thành Cang trao giải Top 5 và Huy chương Vàng ICT Việt Nam cho các doanh nghiệp. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Tối 23/9, Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố, trao Giải thưởng Top 5 và huy chương vàng công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) Việt Nam năm 2015.

Tổng cộng có 26 cúp và 25 huy chương vàng công nghệ thông tin-truyền thông được trao cho các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông.

Đây là các đơn vị đạt mức doanh thu, doanh số cao ở các lĩnh vực như bán lẻ, máy tính thương hiệu Việt, tích hợp hệ thống công nghệ thông tin, Internet, viễn thông, nội dung số, phát triển phần mềm dịch vụ, xuất khẩu phần mềm và dịch vụ, đào tạo công nghệ thông tin…

Nét mới của giải năm nay là lần đầu tiên huy chương vàng Doanh nghiệp khởi nghiệp thành công bước đầu được trao cho Công ty DMSpro và hai huy chương vàng sản phẩm/dịch vụ/giải pháp phần mềm triển vọng được trao cho Công ty cổ phần Viễn thông FPT và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông mạng Việt Nam.

Theo ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hiện các lĩnh vực sản xuất dịch vụ, thương mại, giao thông vận tải, chiếu sáng… của Việt Nam chưa ứng dụng nhiều về công nghệ thông tin, trong khi dịch vụ hành chính công ứng dụng số hóa còn chậm, khiến thủ tục hành chính còn rườm rà. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoạt động khá rời rạc. Do đó, cần đánh giá đầy đủ tiềm năng, năng lực và thế mạnh của các doanh nghiệp, phải liên kết để tạo ra cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ thông tin vững mạnh, trở thành mũi nhọn đột phá trong tăng trưởng kinh tế chung.

Theo Ban tổ chức, giải thưởng năm 2015 cho thấy một số lĩnh vực trong ngành công nghệ thông tin-truyền thông đang bứt phá với sự tăng trưởng rõ rệt về doanh thu như nhóm ngành gia công phần mềm tăng trưởng 30%, nhóm doanh nghiệp tích hợp hệ thống có mức tăng trưởng từ 30-60%. Trong khi đó, các nhóm phân phối sản phẩm công nghệ thông tin-truyền thông và đào tạo công nghệ thông tin tăng trưởng chậm.

Từ năm 1998, Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trao huy chương vàng và đến năm 2001 mở rộng thêm Giải thưởng Top 5 về công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam. Đây là giải thưởng được trao hằng năm với mục tiêu vinh danh các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong ngành công nghệ thông tin./.