Ngày 3/8, Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết cơ quan công an đã triệt phá một đường dây tiêu thụ xe gian cực lớn trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận.

Cơ quan công an đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Phúc Hưng (sinh năm 1973, ngụ huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) và Lê Quang Minh (sinh năm 1971, ngụ tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có."

Cơ quan công an đến nay đã thu giữ 14 xe gắn máy và 19 hợp đồng công chức ủy quyền, mua bán xe gắn máy các loại. Qua giám định, công an xác định trong số này có 11 xe bị mất trộm và lừa đảo tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong 19 hợp đồng ủy quyền mua bán xe có 14 xe bị mất trộm tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Lâm Đồng.

Công an quận đang truy bắt hai đối tượng khác có liên quan gồm Chế Minh Tuấn (sinh năm 1976, ngụ tỉnh Tiền Giang) và một đối tượng tên Thái (chưa rõ lai lịch).

Theo hồ sơ chuyên án, ngày 19/3, từ một vụ mất trộm xe máy cùng giấy tờ xe xảy ra trên địa bàn quận Bình Thạnh, qua truy xét, các trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Bình Thạnh, đã bắt giữ Lê Quang Minh.

Đấu tranh với Minh, các điều tra viên phát hiện Minh là mắt xích quan trọng trong đường dây tiêu thụ xe gian cực lớn hoạt động có tổ chức, có sự tham gia của Nguyễn Phúc Hưng và Chế Minh Tuấn.

Theo lời khai của Minh, từ khoảng tháng 11/2014, Minh đã mua 18 xe tay ga không giấy tờ từ Hưng và Tuấn với giá từ 10-27 triệu/chiếc tùy nhãn hiệu. Sau đó Minh tìm người có nhu cầu mua xe rồi gửi thông tin những người đó cho đối tượng tên Thái để đối tượng này làm giả giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng của hãng xe và hóa đơn giá trị gia tăng.

Với các bộ hồ sơ giả này, Minh giao lại cho người mua xe để họ đi đăng ký cấp biển số, từ đó đánh lừa cơ quan chức năng, biến thành xe hợp pháp. Nếu người mua thắc mắc về nguồn gốc, Minh nói rằng đó là xe bị hãng thu hồi rồi bán thanh lý, có đầy đủ phiếu xuất xưởng và hóa đơn để người mua yên tâm.

Bằng thủ đoạn tương tự, từ tháng 10/2014, Nguyễn Phúc Hưng cũng lừa đảo bán xe gian cho nhiều người.

Đại diện Công an quận Bình Thạnh cho biết đây là đường dây tiêu thụ xe gian hết sức phức tạp, hoạt động có tổ chức, với sự tham gia của nhiều đối tượng, nên Ban chuyên án do Thiếu tá Dương Ngọc Văn, Phó trưởng Công an quận là trưởng ban tập trung đấu tranh quyết liệt.

Vụ án đang được Công an quận tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan, thu hồi tài sản bị mất trộm; đồng thời củng cố chứng cứ chứng minh hành vi “Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức” của các đối tượng trong đường dây này.

Đến nay, Công an quận đã trao trả ba xe cho người bị hại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó ngày 1/8, Công an quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, cũng đã triệt phá một đường dây tiêu thụ xe gian, bắt giữ bốn đối tượng, thu giữ chín xe tang vật./.