TP. HCM: Xem xet khoi to vu no tai cong ty san xuat phan bon hinh anh 1Hiện trường vụ nổ. (Nguồn: Mạnh Linh/TTXVN)

Liên quan đến vụ nổ tại công ty phân bón Đặng Huỳnh trên đường Lê Thị Riêng (quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) làm ba người chết ngày 17/10, sau khi có kết quả điều tra ban đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) cho biết sẽ xem xét khả năng khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ trách nghiệm của chủ công ty.

Theo kết quả điều tra ban đầu và kết luận sợ bộ về vụ nổ trên của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh, để sản xuất ra phân bón lá và thuốc xịt bảo vệ hoa, công ty Đặng Huỳnh dùng các chất Kali Nitrat (KNO3), Kali clorat (KClO3), Amoniac (NH3) và một số đơn chất hóa học như lưu huỳnh (S), kẽm (Zn), Canxi (Ca)… Đây cũng là các tiền chất để tạo thuốc nổ.

Hằng ngày, ba công nhân làm việc từ 7 giờ đến 17 giờ trong khu xưởng có diện tích 18x24m. Họ cân các chất hóa học theo một lượng nhất định rồi dùng tay trộn đều, cho vào chai hoặc hũ đậy nắp lại. Sau đó tiếp tục dùng bếp gas mini đun sôi nước, nhúng miếng nylon bọc nắp lại (màng co) sau đó dán nhãn.

Thời điểm trước vụ nổ, công ty cất giữ 320kg KNO3, 25kg KClO3, 150kg phân bón Urê (NH2)2CO2. Các chất này đựng trong bao xếp thành đống trước phòng điều chế phân bón, khu vực trước xưởng. Ngoài ra còn một số can, thùng phuy dung dịch Ca, Mg, S để bên cạnh.

Kết quả khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu có thể xác định các công nhân đã bất cẩn trong quá trình sản xuất, gây nổ các tiền chất thuốc nổ có trong xưởng.

Vụ nổ xảy ra đã làm toàn bộ tường bao đổ sập. Nhiều can, phuy nhựa rơi vỡ. Tại vị trí gần tường phía sau xuất hiện một hố hình phễu đường kính 4,9m sâu 1,2m. Cách đó khoảng 15m có một bếp gas mini bị biến dạng, xé thành nhiều mảnh cùng hai vỏ bình bị nổ bung thân và biến dạng. Ở cửa ra vào công ty, có các dây dẫn điện lẫn trong các tấm tôn không bị cháy, không phát hiện dấu vết chạm chập.

Tuy nhiên, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh không loại trừ khả năng có hành vi bào chế thuốc pháo gây nổ./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)