Để nâng cao chất lượng hoa, cây cảnh phục vụ dịp tết, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện trong thành phố xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ.

Theo kế hoạch trên, công tác nhân rộng giống hoa, cây cảnh sẽ được đẩy mạnh cũng như chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật xử lý ra hoa, các biện pháp khắc phục trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, các loại hoa, cây cảnh được sản xuất chủ yếu trong dịp tết Nguyên Đán Tân Mão 2011 là mai vàng, khoảng hơn 483ha, tăng 57,8ha so với Tết Canh Dần 2010, cây cảnh và Bonsai khoảng hơn 308 ha (tăng 45,8ha), hoa lan đạt hơn 175ha (tăng 70,8ha) trong đó tập trung vào hai giống Dendrobium và Mokara.

Các loại hoa, cây cảnh chủ đạo này trồng tập trung tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận 12 và quận 9.

Hiện nay, các vườn đã nhân rộng một số giống hoa lan, cây cảnh và hoa nền đạt chất lượng và hiệu quả như môn điểm Thái, môn nhung, môn đỏ cùng một số giống hoa mới du nhập từ Singapore và Thái Lan như hoa hậu , thịnh vượng, hồng nhung hồng tỷ muội, mạn đà trang, địa lan.

Hơn nữa, các cơ quan chức năng như Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Phát triển Nông thôn, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp, Hội nông dân Thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp với Hội Sinh vật cảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Công viên cây xanh, công ty cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên tạo điều kiện hỗ trợ nông dân, nghệ nhân tham gia các hội chợ, hội hoa xuân trong dịp tết Nguyên Đán.

Mặt khác, người dân được tiếp cận với các chính sách, nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để khuyến khích gieo trồng, sản xuất hoa, cây cảnh cho dịp tết Tân Mão.

Ước lượng hoa và cây cảnh phục vụ tết Nguyên Đán Tân Mão 2011 khoảng 1,5 triệu chậu mai (tăng 38,8% so với cùng kỳ năm ngoái), 2,2 triệu chậu lan (tăng 37,5%), 2,5 triệu cành lan (tăng 47%), 6 triệu chậu hoa nền (giảm 1,7%), 400.000 chậu bonsai và cây cảnh cổ (tăng 10,1%).

Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ lớn, số lượng và chủng loại hoa, cây cảnh của thành phố sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu nên sẽ có một số lượng lớn hoa và cây cảnh từ các tỉnh, nước ngoài nhập về để cung cấp cho nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, theo dự báo của các cơ quan chức năng, do diễn biến bất thường của thời tiết trong năm 2010, nếu trời lạnh kéo dài và mưa gần tết sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian nở hoa và chất lượng hoa, đặc biệt là mai vàng nên dự báo hoa tết sẽ biến động theo xu hướng tăng giá và hút hàng./.