Diễn tập tình huống tiếp nhận bệnh nhi, sau đó chuyển theo lối đi riêng đến phòng cách ly của khoa Nhiễm. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành và ứng phó cho cán bộ, nhân viên y tế khi có trường hợp bệnh nhi nghi nhiễm MERS-CoV cấp cứu tại bệnh viện, ngày 25/6, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức diễn tập phòng chống MERS-CoV.

Theo tình huống giả định tại buổi diễn tập, khi có trường hợp bệnh nhi nghi ngờ nhiễm MERS-CoV, bệnh viện sẽ sử dụng hệ thống chuông báo động để nhanh chóng thông báo tình trạng khẩn cấp toàn bệnh viện.

Trong trường hợp người nhà tự đưa bệnh nhi đến bệnh viện vì nghi ngờ nhiễm MERS-CoV, sẽ được bảo vệ đưa thẳng vào Phòng lọc bệnh MERS-CoV đặt bên cạnh Khoa Cấp cứu theo một lối đi riêng biệt.

Khi nghe tiếng chuông bấm từ bên ngoài, bác sỹ trực tại Phòng lọc bệnh cấp cứu sẽ phải mang khẩu trang phẫu thuật (loại khẩu trang có thể chống lây nhiễm MERS-CoV) để tiếp nhận và lấy thông tin dịch tễ. Nếu yếu tố dịch tễ dương tính, bác sỹ phải mặc đồ phòng hộ cá nhân.

Nếu bệnh nhi không bị suy hô hấp, không cần thở oxy kèm với yếu tố dịch tễ là dương tính thì bác sỹ trực tại Khoa Cấp cứu sẽ bấm một hồi chuông để báo động cho Khoa Nhiễm-Thần kinh và lực lượng bảo vệ để chuẩn bị đưa bệnh nhi đến phòng cách ly tại Khoa Nhiễm-Thần kinh.

Trong trường hợp bệnh nhi bị suy hô hấp, cần phải thở máy, các bác sỹ tại Khoa Cấp cứu sẽ bấm 2 hồi chuông để thông báo mở phòng áp lực âm tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Đồng thời, bộ phận điều dưỡng sẽ đem toàn bộ dụng cụ hỗ trợ cấp cứu ngưng tim ngưng thở để hồi sức cho bệnh nhi ngay tại Phòng lọc bệnh MERS-CoV. Sau đó, bệnh nhi sẽ được đưa vào Phòng áp lực âm để cách ly và điều trị.

Bác sỹ Đinh Tấn Phương, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết đối với các trường hợp nghi nhiễm MERS-CoV, phải hạn chế cho bệnh nhân đi đến một trạm trung gian nào khác. Do đó, với trường hợp bệnh nhi nghi nhiễm MERS-CoV (đặc biệt là bệnh nhi được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới) thì bệnh nhi sẽ được thăm khám và xác định bệnh ngay tại xe cấp cứu.

Nếu xác định là trường hợp nghi nhiễm MERS-CoV, bệnh nhi sẽ được đưa ngay vào phòng áp lực âm hoặc phòng cách ly chứ không đưa vào Khoa Cấp cứu. Trong trường hợp bệnh nhân cần người chăm sóc, người nhà phải mang khẩu trang. Đồng thời, người nhà của bệnh nhi sẽ được bố trí một khu riêng biệt và được giám sát tình trạng sức khỏe.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài Bệnh viện Nhi Đồng 1 chủ động tổ chức diễn tập, các bệnh viện được chỉ định tiếp nhận điều trị bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV cũng đã lập kế hoạch, tập huấn và sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh nguy hiểm này xuất hiện trên địa bàn.

Đến nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh chưa có trường hợp nào nghi nhiễm MERS-CoV./.