Đêm giao thừa là một trong những điểm tạo nên sự khác biệt về không khí đón Tết Nguyên đán của Thành phố Hồ Chí Minh so với những nơi khác trong cả nước.

Sự sôi động và náo nhiệt vô cùng của các lễ hội đường phố, các hoạt động cộng đồng kết hợp truyền thống và hiện đại, âm thanh và ánh sáng ngập tràn, và người chơi Tết, cả ta lẫn Tây, cũng tràn ngập đường phố.

20 giờ tối giao thừa Tết Tân Mão (2/2), đã có rất đông người đổ về khu vực trung tâm thành phố, các điểm bắn pháo hoa, các tuyến đường chính, các điểm tổ chức lễ hội như sân khấu chính trước Dinh Thống Nhất với chương trình nghệ thuật đặc biệt chào năm mới “Mừng Xuân Tân Mão-Mừng Đảng quang vinh,” Đường hoa Nguyễn Huệ và chương trình "Khoảnh khắc chào đón năm mới," Hội Hoa Xuân Tao Đàn, đường Lê Lợi, Đồng Khởi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Cách Mạng Tháng Tám, khu Chợ Lớn, Lăng Ông–Bà Chiểu, công viên 23/9, khu phố Tây…

Hàng trăm ngàn người đi bộ, đi xe cùng hòa mình vào các chương trình ca nhạc, biểu diễn nghệ thuật, lễ hội, pháo hoa… Niềm hân hoan, hạnh phúc chào đón năm mới có thể thấy được ở tất cả mọi nơi.

Năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh đón xuân với nhiều điều mới mẻ. Đó là bước tăng trưởng mới của năm qua, kinh tế hồi phục sau khủng hoảng. Đó là những công trình mới được đưa vào sử dụng hoặc đang hoàn thiện, tạo nên diện mạo mới cho bộ mặt thành phố như Đại lộ Võ Văn Kiệt (Đại lộ Đông Tây), tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi-Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tuyến đường Rừng Sác-Cần Giờ, hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm, cầu Phú Long, cầu Rạch Chiếc, nút giao Cát Lái trên Xa lộ Hà Nội… hay tòa nhà Bitexco - “Tháp Búp sen” là tòa nhà cao nhất thành phố, Trung tâm thương mại Vincom hiện đại bậc nhất thành phố.

Nói về năm mới, tiến sỹ Lương Bạch Vân, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng trong năm 2011, mỗi người dân đều kỳ vọng đất nước sẽ có nhiều đổi mới hơn nữa.

“Tôi mong muốn đất nước sẽ phát triển bền vững, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhưng phải bảo vệ được môi trường cho thế hệ tương lai. Tôi cũng mong đất nước rộng mở, để có thêm nhiều bàn tay, khối óc của toàn xã hội cùng tham gia xây dựng, phát triển đất nước, trong đó có khối trí thức. Nhà nước cũng cần phát huy sức trẻ, với sự năng động, sáng tạo, để đưa đất nước phát triển,” tiến sỹ Bạch Vân bày tỏ.

Là người gắn bó với công tác kiều bào nhiều năm, bà Lương Bạch Vân chia sẻ niềm vui khi năm nay thống kê sơ bộ cho thấy đã có 370.000 người Việt Nam từ các nước trở về quê hương đón Tết qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, tăng rất nhiều so với số lượng 240.000 người của Tết 2010.

Đây là dịp để bà con kiều bào được tận mắt thấy thành phố, đất nước phát triển và còn khó khăn ra sao, từ đó đóng góp nhiều hơn cho đất nước trong giai đoạn hội nhập thế giới hiện nay, như chủ đề của cuộc họp mặt mừng xuân “Kiều bào và hội nhập” mới đây.

“Đây là vận hội mới cho chúng ta, vì vậy, Nhà nước cần có các chính sách rộng mở hơn để thu hút và phát huy nguồn lực kiều bào nói chung, trí thức kiều bào nói riêng, nhất là trí thức kiều bào trẻ, về đóng góp cho quê hương, đất nước. Tôi cũng như mọi người dân đều kỳ vọng nhiều đổi mới trong năm nay, càng tin rằng sẽ có nhiều đổi mới hơn khi Đại hội XI của Đảng vừa diễn ra thành công, bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới, cũng như trong năm nay sẽ bầu cử Quốc hội khóa XIII, dịp chọn lựa những người xứng đáng nhất để lèo lái đưa đất nước đi lên, thật sự là nhiều thuận lợi cho đất nước,” bà Bạch Vân chia sẻ.

Cũng với niềm tin vào sự đổi mới của quê hương, cô bạn Lê Diệu Thanh Ngọc (25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), du học tại Canada được gần 7 năm, mà tôi gặp tại Đường hoa Nguyễn Huệ, tươi cười cho biết đã rất lâu cô mới được cảm nhận lại không khí đón Tết ấm áp tại quê nhà.

Thanh Ngọc cũng đã rất ngạc nhiên trước sự đổi thay nhanh chóng của thành phố, và hy vọng những lần Tết sau sẽ càng có thêm những điều mới mẻ, được thấy thành phố đẹp hơn, phát triển hơn. Với vợ chồng anh Hoàng Văn Khoa, chị Nguyễn Thị Linh (khu phố 4, phường 21, quận Bình Thạnh), dù đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng gác lại những lo toan ngày thường, anh chị và gia đình đang chờ đón năm mới với sự lạc quan, hy vọng.

Tranh thủ đưa vợ và cậu con trai 4 tuổi đi xem pháo hoa, anh Khoa (công nhân Công ty Truyền hình cáp HCTV) bày tỏ: “Chỉ mong sao năm nay tình hình kinh tế tiếp tục đi lên và nhà nước quan tâm hơn, giúp cải thiện đời sống của người lao động chúng tôi.”

Đêm nay, thành phố tổ chức bắn pháo hoa ở 9 điểm, gồm 5 điểm tầm cao tại khu vực xưởng đóng tàu Caric (Thủ Thiêm, quận 2), dự án Trung tâm Hành chính quận 7, dự án Công viên văn hóa quận Gò Vấp, Khu tưởng niệm liệt sỹ Ngã Ba Giồng - huyện Hóc Môn, Đền tưởng niệm liệt sỹ Bến Dược - huyện Củ Chi; và 4 điểm tầm thấp tại Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (quận 9), công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11), khu tưởng niệm liệt sỹ Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968 - huyện Bình Chánh, trung tâm huyện Cần Giờ.

Những màn pháo hoa tưng bừng chào đón năm mới, chào đón những tầm cao mới của thành phố trong vận hội mới đã và đang được mở ra, với tất cả mọi người, mọi nhà./.

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)