TP Ho Chi Minh go kho cho doanh nghiep kinh doanh bat dong san hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: horea.org.vn)

Buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với đại diện doanh nghiệp bất động sản do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 27/2 nhằm trao đổi, thống nhất hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố, qua đó góp phần để thị trường bất động sản thành phố phát triển lành mạnh.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), hiện vẫn còn nhiều dự án vướng mắc chưa được giải quyết như; dự án chung cư Cô Giang (Quận 1), dự án 151-155 Bến Vân Đồn, 7 dự án tại quận Phú Nhuận,; dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh của Tập đoàn Novaland; dự án nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc (quận Bình Tân) của Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lê Thành; dự án 44,49ha (tên thương mại là Dragon City) và dự án ngầm hoá đường điện cao thế 220kV Nhà Bè-Tao Đàn của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long…

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đã đề xuất đến lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố một số vấn đề còn vướng mắc liên quan đến quá trình đầu tư, triển khai, phát triển dự án nhà ở.

[TP.HCM kiểm soát chặt để thị trường bất động sản đi đúng hướng]

Cụ thể HoREA đề xuất giải quyết nhanh 61 dự án được Sở Xây dựng chuyển sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, góp ý để thực hiện thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố ban hành văn bản hướng dẫn xử lý đối với phần diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư theo hướng không thông qua đấu giá, đấu thầu nhưng phải xác định giá đất cụ thể đối với phần diện tích đất là đất rạch, kênh mương nội đồng, đường, bờ đất…có hình dáng bất định hình hoặc không có "số thửa đất" đăng ký.

Đối với phần diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập, HoREA kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì phối hợp cùng với các sở ngành liên quan xem xét từng trường hợp dự án cụ thể, đề xuất Ủy ban Nhân dân Thành phố ban hành quyết định thu hồi đất và quy định tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trong thời hạn 90 ngày.

Về quy trình đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở, đại diện HoREA đề xuất việc có thể tích hợp theo phương thức thực hiện song song và một số thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian thực hiện; đồng thời, kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố xem xét chỉ đạo "ưu tiên" giải quyết cấp "sổ hồng" trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà trong trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm.

Đối với trường hợp chủ đầu tư dự án có thể phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung, HoREA đề nghị tách ra xử lý riêng, kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố xem xét, chỉ đạo "ưu tiên" giải quyết cấp "sổ hồng" trước cho khách hàng.

Cùng với đó, HoREA cũng đề xuất Ủy ban Nhân dân Thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan Trung ương sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có) và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

"Ủy ban Nhân dân Thành phố sớm thành lập 'Hội đồng tư vấn về kiến trúc thành phố' để giải quyết kịp thời các hồ sơ đầu tư xây dựng, nhất là các hồ sơ tồn đọng trong thời gian vừa qua," đại diện HoREA đề xuất.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết trong những năm qua Thành phố phải tiếp nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với 164 dự án. Các sở ngành phải tiếp, giải trình, tham mưu Tổ Công tác liên ngành của Thành phố triển khai dự án. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản. Chưa kể vừa qua xảy ra một số vụ án liên quan đến quản lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và việc dừng triển khai dự án BT, khiến một số dự án BT phải dừng triển khai.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, từ năm 2000, bất động sản được xem là 1 trong 9 nhóm ngành dịch vụ của Thành phố. Trong 20 năm qua, bất động sản có những thăng trầm nhưng vẫn luôn là lĩnh vực hấp dẫn, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Hiện, Thành phố có khoảng 10.200 doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỷ đồng; trong đó chiếm 32% số lượng là doanh nghiệp kinh doanh bất động và chiếm 33-35% về nguồn vốn. Năm 2020, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên lĩnh vực kinh doanh bất động sản không đạt mức tăng trưởng.

"Thành phố chia sẻ các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn; trong đó, có khó khăn về dòng vốn đầu tư vay ngân hàng, phải sinh lãi hàng ngày. Thành phố cũng trăn trở trước việc quy mô thị trường, nguồn cung bất động sản giảm mạnh, doanh nghiệp giảm doanh thu. Nếu không kịp thời giải quyết khó khăn sẽ tác động đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến kinh tế Thành phố. Vì thế Thành phố xác định, giúp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là giúp cho Thành phố, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng chính là thúc đẩy kinh tế Thành phố," Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý trách nhiệm của Thành phố là tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhưng đồng thời thành phố cũng mong muốn doanh nghiệp chia sẻ, thêm vì trên thực tế nhiều sở ngành của thành phố đã tích cực đưa "đeo bám" các Bộ ngành đề nghị có giải pháp hỗ trợ. Bản thân Thành phố cũng đã nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như dự án liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với các kiến nghị của HoREA cũng như các doanh nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Lê Hòa Bình nhanh chóng sắp xếp lịch làm việc với lãnh đạo các Sở thuộc khối đô thị và lãnh đạo HoREA để ra kết luận giải quyết từng vụ việc, báo cáo thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Đối với vướng mắc tại 61 dự án, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị Thành phố và các sở ngành trong thẩm quyền khẩn trương giải quyết trước ngày 15/4/2021.

Trước mắt Thành phố sẽ cùng HoREA tháo gỡ những dự án đang gặp vướng mắc cũng như cung cấp thông tin đầy đủ để HoREA thông tin lại cho các thành viên có thể tham gia vào các chương trình nhà ở của Thành phố./.

  

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)