Hội hoa Xuân Bính Thân 2016 tại Công viên Tao Đàn, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trước thời khắc bước vào Năm mới Bính Thân 2016, ngày 7/2 ( ngày 29 Tháng Chạp), không khí Xuân đã tràn ngập trên mọi nẻo đường thành phố mang tên Bác, niềm hân hoan đón Tết đã hiện diện trên khuôn mặt mọi người, trong mọi nhà chuẩn bị chào đón Năm mới Bính Thân với những hy vọng, niềm tin vào cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an lành đến với tất cả mọi người.

Sắc xuân cũng đã tràn ngập ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố, tại các tuyến đường ở trung tâm, khu đô thị, thị tứ ở các quận huyện vùng ven được trang trí đèn chiếu sáng nghệ thuật và nhiều sắc hoa tươi đua nở, trong đó không thể thiếu hoa mai, hoa cúc đặc trưng của đất phương Nam.

Càng đến gần thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đường phố tại thành phố thoáng đãng hơn nhường chỗ cho sự hối hả, rộn ràng của lòng người hướng về tổ ấm, gia đình của mình để được quây quần bên nhau bên mâm cơm đêm giao thừa.

Tất bật lựa mấy bộ quần áo mới cho con gái, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Thừa, làm nghề phụ hồ ở quận 8, chia sẻ ngày cuối năm nhưng cả hai vợ chồng đều cố gắng làm để có thêm ít tiền sắm sửa bộ đồ mới cho con mặc ngày Tết. Kết thúc ngày làm việc muộn, hai vợ chồng anh Thừa cũng chỉ vội ghé mua vài thứ đơn giản để làm mâm cơm cúng ông bà. Cúng xong, cả nhà lại quây quần bên nhau ăn bữa cơm, sau đó cho con đi xem bắn pháo hoa, đón Năm mới.

"Hai vợ chồng có công việc ổn định hơn, con cái mạnh khỏe", anh Thừa chia sẻ ước nguyện của mình trong Năm mới.

Mừng Xuân năm nay, từ nhiều ngày nay, nhiều tuyến đường, tòa nhà trên địa bàn thành phố đã được "khoác lên mình bộ áo mới," các tuyến đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Duẩn, Đồng Khởi, Phạm Ngọc Thạch, Lê Lợi, các tuyến đường xung quanh công viên Tao Đàn, khu vực công viên 30/4, nhà thờ Đức Bà, đường Nguyễn Huệ... đã trở thành địa điểm thu hút nhiều người dân thành phố và du khách lựa chọn du xuân, vui đón giao thừa.

Đây là những địa điểm được nhiều gia đình, nhất là các bạn trẻ lựa chọn để chụp ảnh, lưu giữ lại những hình ảnh độc đáo, đầy màu sắc ngày Tết với những hình nộm các chú khỉ ngộ nghĩnh, tinh nghịch cùng với cơ man nào là hoa đào, hoa mai, hoa lan...

Sau bữa cơm chiều bên gia đình, tổ tiên, nhiều gia đình ở Thành phố Hồ Chí Minh đã lựa chọn những điểm vui chơi giải trí như Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa Xuân ở Công viên Tao Đàn, Sân khấu nghệ thuật ở Công viên 23/9 (Quận 1); Đường hoa ở Phú Mỹ Hưng, quận 7; Công viên Đầm Sen, Quận 6... để tham quan những cảnh sắc, được bố trí sắp đặt đậm nét đặc trưng của mùa Xuân, thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc và cùng chờ đón đến thời khắc giao thừa với những tràng pháo hoa rực rỡ.

Anh Trần Thanh Hương sống ở quận Thủ Đức cho biết đã thành thông lệ, nhiều năm nay cả nhà đều chọn khu vực Đường hoa Nguyễn Huệ để đón giao thừa. Đến đây, mình có thể cảm nhận được rõ nét không khí đón Xuân của người Sài Gòn với sôi động, độc đáo và hiếm nơi nào có được.

Hòa chung niềm vui của người dân, đối với thành phố Hồ Chí Minh, năm qua cũng đã chứng kiến những nỗ lực không mệt mỏi, vượt qua nhiều thách thức khó khan để đạt được những kết quả đáng mừng trong phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ trong bối cảnh còn nhiều khó khăn chung của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh trong năm qua cũng đã nỗ lực để thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của mình.

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn đạt 957.358 tỷ đồng; GDP bình quân đầu người ước đạt 5.538 USD; lượng kiều hối đạt 5,5 tỷ USD; thành phố đã thu hút thêm 4,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cùng với phát triển kinh tế, các chương trình an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho nhan dân cũng đã được thành phố thực hiện có kết quả cao.

Đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tổng số hộ nghèo có thu nhập từ 16 triệu đồng/người/năm trở xuống còn lại 9.905 hộ, chiếm tỷ lệ 0,5% hộ dân thành phố; số hộ cận nghèo có thu nhập trên 16-21 triệu đồng/người/năm trở xuống là 35.117 hộ, chiếm tỷ lệ 1,79%.

Trong dịp Tết Bính Thân, Thành phố Hồ Chí Minh đã dành hơn 650.000 phần quà, trị giá mỗi phần quà từ 950.000 đồng đến 2,6 triệu đồng tặng các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Bước vào năm Bính Thân, cùng với cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh cũng bước vào một giai đoạn mới của quá trình phát triển mới của mình, đó là thực hiện các Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X cùng với đội ngũ lãnh đạo mới, năng động, sáng tạo trên nền tảng truyền thống tốt đẹp của thành phố trong nhiều năm qua.

Tại buổi lễ nhậm chức, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, tân Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ kế thừa truyền thống đổi mới của Thành phố Hồ Chí Minh, bắt tay thực hiện một giai đoạn "Đổi mới" thành công tiếp theo, để cùng với toàn Đảng bộ và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X với quyết tâm cao để thành phố không ngừng phát triển nhanh, bền vững; xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại, nghĩa tình; góp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, xứng đáng là thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Thành phố Anh hùng./.