TP Ho Chi Minh ky niem 91 nam thanh lap Doan Thanh nien hinh anh 1Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải phát biểu. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022), tối 25/3, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn với sự tham gia của đại diện lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Thành đoàn các thời kỳ và đông đảo đoàn viên, thanh niên thành phố.

Chương trình kỷ niệm được dàn dựng với những tiết mục biểu diễn quy mô, thể hiện truyền thống anh hùng của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng và những phong trào sôi nổi của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh các thời kỳ; đồng thời, thể hiện được sức trẻ, sự tiên phong, đoàn kết, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng, sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đây cũng là dịp tuổi trẻ thành phố thiết thực kỷ niệm 53 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố lần thứ XI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Qua đó, cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và những thành tựu nổi bật, có sức lan tỏa, ý nghĩa của phong trào thanh thiếu nhi Thành phố trong những năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy thành phố cho biết lịch sử của tổ chức Đoàn luôn gắn liền dưới sự lãnh đạo của Đảng. 91 năm là một chặng đường đầy vinh quang của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nói chung, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

[91 năm thành lập Đoàn: Xây dựng thế hệ thanh niên mới giàu lý tưởng]

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tuổi trẻ Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định đã ghi dấu những chiến công oanh liệt, viết nên những trang lịch sử vẻ vang, những bản anh hùng ca cách mạng. Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh luôn là đội quân xung kích, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, nơi trui rèn, thử lửa của các thế hệ thanh niên thành phố và là một bộ phận quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đang triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị tổ chức Đoàn thành phố thời gian tới tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết, chủ trương của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm, tập trung tham gia thực hiện hiệu quả 4 chương trình phát triển Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Tổ chức Đoàn thực hiện công tác tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng Internet, mạng xã hội; hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của thành phố; thực hiện Chiến lược phát triển Thanh niên Việt Nam và Chương trình phát triển thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị Thành Đoàn thành phố tích cực xây dựng và phát huy không gian văn hóa Hồ Chí Minh để các giá trị văn hóa này trở thành đặc trưng của người dân thành phố mang tên Bác; đẩy mạnh đầu tư, chăm lo và phát huy ý thức sáng tạo, tinh thần tình nguyện cho đoàn viên, thanh niên; đổi mới nâng cao các hoạt động, phong trào tập hợp thanh niên của thành phố; đẩy mạnh xây dựng, bồi dưỡng cán bộ Đoàn các cấp.

Tại lễ kỷ niệm, Ban Thường vụ Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên dương và trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2022 cho 9 tập thể có sáng kiến, mô hình, giải pháp mới, tiêu biểu, được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố; có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng xã hội. Bốn gương cán bộ Đoàn được trao giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn cũng được vinh danh./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)