Theo ông Lê Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có 102 xã, phường sản xuất trồng rau an toàn trên diện tích canh tác 2.735ha, sản lượng đạt 284.336 tấn/năm,.

Trong số đó có hàng ngàn ha thu hoạch vào dịp tết Tân Mão cung cấp cho thị trường, các siêu thị, metro, chợ đầu mối.

Ngành nông nghiệp đã thử nghiệm thành công 99 giống rau tại cơ sở Nhị Xuân và các xã nông thôn mới, chuyển giao và khuyến cáo sử dụng 33 giống rau mới vào sản xuất; đồng thời ngành sưu tập được 8 giống rau đang tiến hành trồng và theo dõi đặc tính nông học của các giống này.

Mặt khác, Sở cũng phối hợp với Hội Nông dân, các đoàn thể, chính quyền địa phương, các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Metro Cash&Carry Việt Nam, Sài Gòn Coop, Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV bảo vệ thực vật Sài Gòn; Thực hiện chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho các hộ nông dân, triển khai mô hình sản xuất rau an toàn hiệu quả như mô hình sử dụng rau chất lượng cao, mô hình trồng rau sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón vi sinh, sinh học; mô hình trồng rau mầm.

Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố tiếp tục sản xuất và cung cấp chế phẩm sinh học BIMA phục vụ cho ủ hoai phân hữu cơ, phân sinh học WEHG, NEB 26 và phân bón lá phục vụ cho canh tác rau.

Các hộ trồng rau cung áp dụng được cơ giới hóa trong gieo trồng và thu hoạch rau như đưa máy xới tay BL550 vào thay thế cho 4 lao động thủ công, tiết kiệm 20 triệu đồng/ha; máy phun thuốc thay lao động thủ công giúp tiết kiệm được 2 triệu đồng/ha/vụ.

Đến nay, các hợp tác xã rau an toàn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết được 24 hợp đồng tiêu thụ rau với các chợ đầu mối, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Metro Cash&Carry, siêu thị Lotte, Sài Gòn Coop, Công ty Tâm Tấn Phát,… bình quân các đơn vị này tiêu thụ khoảng 2.500 tấn rau quả/tháng. Trong đó, các Hợp tác xã Thỏ Việt, Phước An, Ngã Ba Giòng, Liên tổ rau Tân Phú Trung ký hợp đồng tiêu thụ khoảng 366 tấn rau quả các loại với Sài Gòn Coop.

Riêng Sài Gòn Coop cũng tạm ứng 6 tỷ đồng cho 4 hợp tác xã này để đầu tư sản xuất. Ngành nông nghiệp đã tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các đoàn thanh, kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật.

Hiện ngành nông nghiệp thành phố đang triển khai các giải pháp để mở rộng diện tích gieo trồng rau an toàn trên địa bàn thành phố, phấn đấu đến năm 2015 là 16.890ha, năng suất đạt 25 tấn/ha, sản lượng 422.160 tấn/năm; Quy hoạch và hình thành vùng sản xuất rau an toàn tập trung, chuyên canh tại Củ Chi 9.630ha, Bình Chánh 4.500ha, Hóc Môn 1.290ha và các quận, huyện khác còn lại 1.470ha./.