Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã Hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian gần đây, tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố đang có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Hiện tượng người bán dâm đứng đường, chạy xe gắn máy chèo kéo khách chưa được kéo giảm. Mại dâm nam và mại dâm đồng tính gia tăng. Mại dâm trá hình trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán càphê, bar, vũ trường, hớt tóc gội đầu, xông hơi - mát xa diễn ra càng ngày càng rầm rộ, gây bức xúc, phản cảm trong các khu dân cư, đặc biệt là ở địa bàn quận 3, quận 8, quận 9, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi.

Hiện nay, chỉ tính riêng số người bán dâm được đưa vào trong các cơ sở xã hội của thành phố cũng đã lên đến 2.000 người.

Ngoài ra, nạn mua bán người diễn ra với các thủ đoạn xảo quyệt như kết hôn trái phép giữa phụ nữ Việt Nam (chủ yếu là khu vực miền Tây) với người nước ngoài (chủ yếu là nam giới Hàn Quốc, Trung Quốc).

Xuất hiện tình trạng trẻ em các miền quê lần đầu lên thành phố bị các “cò” dụ đưa vào bán cho các cơ sở mại dâm, bóc lột sức lao động trong các cơ sở may gia công (nhiều nhất là quận Bình Tân, Tân Phú).

Trong sáu tháng đầu năm 2011, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố với sự hỗ trợ của tổ chức AFFSIP đã tiếp nhận, giúp đỡ hồi gia một nạn nhân nữ từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu tỉnh Sơn La, Công an quận Bình Tân đã giải cứu 9 cô gái bị lừa bán vào quán càphê bắt ép kích dục cho khách.

Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội từ thành phố, quận, huyện đến các phường xã, thị trấn đã kiểm tra 6.355 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ và đã phát hiện 4.252 lượt vi phạm (chiếm 66,9%) với mức xử phạt hành chính lên đến 7,2 tỷ đồng.

Trong số 64 cơ sở dịch vụ như nhà hàng, nhà trọ, tiệm hớt tóc, karaoke, mát xa... được kiểm tra thì có đến 60 cơ sở bị cơ quan chức năng đề nghị xử lý. Trong đó, 19 cơ sở vi phạm có liên quan đến hành vi khiêu dâm, kích dục và thiếu tinh thần trách nhiệm để hoạt động mại dâm xảy ra tại cơ sở kinh doanh do mình quản lý./.