Phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết tại khu dân cư phường 4, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Trong năm 2016, Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu khống chế số ca mắc các bệnh truyền nhiễm, không để dịch lớn xảy ra, đồng thời nâng cao năng lực chủ động phòng, chống dịch của toàn xã hội.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động phòng, chống dịch năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 22/1.

Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh chủ động phòng chống, khống chế số ca mắc các bệnh truyền nhiễm, phấn đấu 90% ổ dịch bệnh truyền nhiễm sẽ được phát hiện và xử lý sớm trong vòng 7 ngày kể từ khi có ca bệnh đầu tiên.

Ngoài ra, 100% ca bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A phải được điều tra và có hướng xử lý ngay trong 24 giờ sau khi nhận được thông tin.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, một trong những giải pháp để khống chế số ca mắc bệnh chính là thông qua thực hiện tốt giám sát dịch tễ dựa vào bệnh viện, tăng cường giám sát ca bệnh từ cộng đồng, can thiệp theo điểm, vùng nguy cơ và xử lý ca bệnh, ổ dịch kịp thời và đúng quy trình.

Để nâng cao năng lực phòng chống bệnh truyền nhiễm của toàn xã hội, 90% nhân viên y tế phụ trách phòng chống dịch các tuyến sẽ được tập huấn về các hướng dẫn và quy trình kiểm soát bệnh truyền nhiễm gây dịch.

Ngoài ra, 70% khu phố, ấp có đội phòng chống dịch thường xuyên hoạt động giám sát điểm, vùng nguy cơ gây dịch và xử lý ổ dịch bệnh truyền nhiễm.

Năm 2015, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 11.749 ca bệnh sốt xuất huyết (tăng 75% so với năm 2014), số ca tử vong do sốt xuất huyết năm 2015 là 7 ca (tăng 2 ca so với năm 2014).

Ngoại trừ bệnh sốt xuất huyết, nhìn chung tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch tại thành phố diễn tiến khá ổn định; các bệnh lây qua đường hô hấp như cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu đều giảm./.