Giữa không khí rộn ràng, vui tươi tràn ngập khắp nơi trong đêm 24/12, gần 700.000 bà con giáo dân Công giáo và gần 100.000 đồng bào theo đạo Tin lành tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hân hoan đón mừng Chúa Jesus giáng sinh theo các nghi thức truyền thống của Thiên Chúa giáo.

Thánh ca, âm nhạc và các bài kinh chúc mừng vang lên không ngừng tại các nhà thờ, nhà nguyện, đền thờ, điểm sinh hoạt tôn giáo của bà con tín đồ Công giáo và Tin lành.

Ngay từ chiều, tại các nhà thờ Tin lành, hoạt đồng mừng lễ Giáng sinh đã bắt đầu nhộn nhịp. Còn tại các nhà thờ Công giáo, từ khi thánh lễ đầu tiên được cử hành vào đầu giờ tối cho đến lễ trọng lúc nửa đêm, là một không khí vui tươi mà trang nghiêm, thành kính.

Rất đông bà con giáo dân tập trung về các nhà thờ từ sớm, nhất là tại các nhà thờ lớn như Vương cung Thánh đường Nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định, nhà thờ Huyện Sĩ, nhà thờ Chúa Cứu Thế, nhà thờ Đa Minh, nhà thờ Thị Nghè, nhà thờ Vườn Xoài… để dự các thánh lễ.

Không khí Giáng sinh tưng bừng cũng được ghi nhận tại các khu vực có đông đồng bào theo đạo sinh sống như các giáo xứ, họ đạo ở Gò Vấp, khu xóm đạo Phạm Thế Hiển (quận 8), các xóm đạo trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3), Trường Chinh (Tân Bình), Hồ Văn Huê (Phú Nhuận), Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh)…

Bà con giáo dân tại Thành phố Hồ Chí Minh đón mừng lễ Giáng sinh năm nay không chỉ trong niềm vui tôn giáo mà còn hòa chung không khí phấn khởi, vui tươi, lạc quan chào đón năm mới 2012 sắp đến.

Linh mục Nguyễn Công Danh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh, đã chia sẻ rằng mùa Giáng sinh năm nay, cộng đồng Công giáo thành phố rất vui mừng trước những thành tựu kinh tế-xã hội mà thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được, nhất là khi thành phố có thêm nhiều công trình có ý nghĩa lớn về dân sinh như Đại lộ Đông-Tây (đại lộ Võ Văn Kiệt), hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn…

Với nhiều bà con giáo dân, đó còn là niềm vui gần gũi và thiết thực với chính mình và gia đình. Chị Phạm Thị Nguyệt, giáo dân giáo khu 5, giáo xứ Thị Nghè (khu phố 4, phường 21, quận Bình Thạnh), chia sẻ mùa Giáng sinh năm nay cũng là lúc công trình mở rộng đường hẻm nơi gia đình chị sinh sống, theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, sắp được hoàn tất. Cùng với đó, đền thờ Đức Mẹ Maria của giáo khu được chỉnh trang, thánh tượng mới của Đức Mẹ được an vị, các buổi đọc kinh hàng ngày được tổ chức lại và lần đầu tiên mùa Noel này cả một đoạn hẻm dài được giăng đèn kết sao rực rỡ.

Lễ Noel không chỉ được bà con theo Thiên Chúa giáo đón nhận mà với nhiều người dân không theo đạo, cũng coi Noel như là một lễ hội cuối năm thú vị, hấp dẫn.

Rất đông người dân và khách du lịch cũng đã đổ về các nhà thờ lớn, các khu xóm đạo được trang hoàng rực rỡ để cùng hòa mình vào vẻ lung linh, sự vui tươi và lời nguyện ước an lành của đêm Giáng sinh.

Tại khu xóm đạo trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8), ông Nguyễn Quốc Thông, cán bộ hưu trí vừa từ Hà Nội vào thăm thành phố, được người thân đưa đến đây tham quan đã không khỏi ngỡ ngàng trước sự hoành tráng của con đường Noel với đèn, sao giăng dài 2-3 cây số và dọc hai bên đường là cơ man nào hang đá, tượng Chúa, tượng thánh, cây thông, ông già Noel, người tuyết, bầy tuần lộc, tuyết phủ trắng xóa…

Ngoài các khu xóm đạo, khu vực trung tâm thành phố với các cao ốc, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, quán càphê được trang hoàng lộng lẫy, rực rõ sắc màu cũng là điểm thu hút các bạn trẻ đến chụp ảnh, quay phim lưu niệm.

Bên cạnh đó là hàng loạt chương trình lễ hội, ca múa nhạc chào mùa đông, mừng Giáng sinh và năm mới diễn ra tại các nhà hát, sấn khấu lớn, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Thảo Cầm Viên, công viên văn hóa Đầm Sen…

Từ sau 20 giờ, không khí càng náo nhiệt khi khu trung tâm thành phố đã chật kín người dân và các bạn trẻ đến tham quan, vui chơi lễ Noel./.

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)